“วิษณุ เครืองาม” ย้ำสายสีเขียวยังได้ไปต่อ ไม่กระทบรถไฟฟ้าสายสีชมพู

ข่าว

“วิษณุ เครืองาม” ย้ำสายสีเขียวยังได้ไปต่อ ไม่กระทบรถไฟฟ้าสายสีชมพู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2564 09:05 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีปัญหาเรื่อง ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว และการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่าเรื่องนี้รัฐบาลยังไม่มีความคืบหน้าอะไร เมื่อถามว่าล่าสุด บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด (มหาชน) มีการยื่นหนังสือถึงผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ชำระหนี้สินค่าโดยสาร และค่าระบบที่ยังมีหนี้สินติดค้าง 30,000 ล้านบาท จะทำอย่างไร เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ แต่ก็ควรที่จะเป็นอย่างนั้น

เมื่อถามว่า ต้องลงไปช่วยดูข้อพิพาทหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็แล้วแต่ว่าจะมีใครมอบหมายหรือไม่ โดยหน้าที่แล้ว ผู้บริหารกรุงเทพมหานครและกระทรวงมหาดไทย ต้องดูแลในเรื่องนี้ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับตนหรือไม่ รวมทั้งกรณีที่ว่า เรื่องนี้จะบานปลายไปหรือไม่ เพราะเกี่ยวกับการโดยสารของประชาชน ตนคิดว่าไม่บานปลาย

นายวิษณุ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าว จะส่งผลกระทบไปยังรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ที่รอการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ คงไม่กระทบเพราะทุกโครงการก็อยู่ในแผนอยู่แล้ว ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ที่ครั้งก่อนยังไม่ได้เข้าสู่ที่ประชุม ครม. เพราะติดขัดเพียงเล็กน้อย คือไม่ได้ส่งสัญญาไปให้สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อสำนักงานอัยการสูงสุดทักท้วงมา ก็ต้องถอนเรื่องออกจาก ครม.ก่อน เรื่องนี้กระทรวงคมนาค มองว่าเป็นเรื่องเชิงเทคนิค ซึ่งแต่เดิมสำนักงานอัยการสูงสุดไม่ใช่หน่วยงานที่ต้องพิจารณา ทำให้กระทรวงคมนาคมไม่ได้ส่งเอกสารไปให้ แต่สำนักงานอัยการสูงสุดบอกว่า ต้องส่งมาให้พิจารณา เพื่อให้ดูว่าเป็นเรื่องเทคนิคหรือไม่

รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย เข้าใจว่าจะกลับเข้ามาที่ ครม.ได้ก่อนเป็นโครงการแรก ส่วนรถไฟฟ้าสายอื่นๆที่ค้างอยู่ต้องรอก่อน”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์