ชงฉีดวัคซีนด่านหน้าท่องเที่ยวมีความเสี่ยงสูง พนักงานโรงแรม คนขับรถแท็กซี่

ข่าว

ชงฉีดวัคซีนด่านหน้าท่องเที่ยวมีความเสี่ยงสูง พนักงานโรงแรม คนขับรถแท็กซี่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 08:15 น.

เสนอนายกรัฐมนตรีช่วยจ่ายค่าแรงลูกจ้างธุรกิจท่องเที่ยว 2 เดือน เดือนละ 7,500 บาท รวม 4 แสนคน วงเงิน 6,000 ล้านบาท รมว.ท่องเที่ยวเผยให้มากกว่านี้คงไม่มีเงิน เตรียมชงฉีดวัคซีนให้ด่านหน้าท่องเที่ยวที่มีความเสี่ยงสูงก่อน เช่น พนักงานโรงแรม ร้านอาหาร คนขับรถแท็กซี่ หมอนวด พนักงานสปา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พิจารณาข้อเรียกร้องของภาคเอกชนท่องเที่ยวที่ขอให้รัฐบาลช่วยจ่ายเงินเดือนให้พนักงาน 50% ของเพดานสูงสุด 15,000 บาท ซึ่งเป็นระบบร่วมจ่ายหรือ Co-Payment ให้กับบุคลากรในธุรกิจท่องเที่ยวจำนวน 400,000 คน เป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งรัฐจะใช้เงินร่วมจ่ายประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ไปพิจารณาร่วมกับกระทรวงการคลัง กระทรวงแรงงาน เพื่อหาข้อสรุปและทางออกให้ ซึ่งรวมถึงข้อเรียกร้องอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเสนอขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งกระทรวงการคลังจะหารือกับสมาคมธนาคารไทยให้เข้ามาช่วยพยุงผู้ประกอบการโรงแรมและท่องเที่ยว

“ข้อเสนอเรื่องให้รัฐช่วยจ่ายเงินเดือนให้ลูกจ้าง ที่ภาคเอกชนนำเสนอกับผม อยู่ที่ 400,000 คน เป็นเวลา 2 เดือน ไม่ใช่ 800,000 คน เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งถ้ามากขนาดนั้นต้องใช้เงินถึง 72,000 ล้านบาท รัฐบาลไม่มีเงินไปช่วยได้”

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยต่อไปว่า ได้หารือกับนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) และรองผู้ว่าการ ททท. 8 คน โดยขอให้ชะลอการจัดอีเวนต์เล็กๆ และสะสมเงินไปไว้จัดอีเวนต์ขนาดใหญ่ลงไปในจังหวัด หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีขึ้นแล้ว โดยให้ทำเป็นปฏิทินในแต่ละเดือนว่าจัดที่ใดบ้าง พร้อมกันนี้ได้ประชุมกับผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้จัดมหกรรมกีฬา “Air Sea Land” หรือกีฬาทางอากาศ ทางทะเล และทางบก นำร่องใน 3 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี

สำหรับการตั้งเป้าหมายทำการตลาดนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ของ ททท.ตลอดปี 2564 ที่ 10 ล้านคน สร้างรายได้ 500,000 ล้านบาทตนมองว่าเป็นไปได้ยาก ถ้าทำได้ 5 ล้านคน ก็ ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เพราะการจะมีโอกาสทำได้ 10 ล้านคน ต้องอยู่ภายใต้ 3 ปัจจัยคือ 1.ชาวมาเลเซียสามารถเดินทางเข้าไทยได้ เพราะปกติเข้ามาปีละ 4-5 ล้านคน 2.รัฐบาลจีนยอมให้คนจีนออกไปท่องเที่ยวนอกประเทศได้ 3.คนไทยพร้อมรับนักท่องเที่ยวอินเดีย ถ้าทำ 3 ปัจจัยนี้ได้ก็มีโอกาส 10 ล้านคน แต่ถ้าในปีนี้จะมีเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรป และสหรัฐอเมริกา ไม่มีทางถึง 5 ล้านคน เพราะเป็นการเดินทางระยะไกล การจะมองเป้าสูงๆ ต้องได้นักท่องเที่ยวจากอาเซียนและเอเชีย

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงการฉีดวัคซีน ของคนไทยว่า เมื่อใดที่ประเทศไทยได้รับวัคซีน 26 ล้านโดส จะไปขอนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาฉีดวัคซีนกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่มีความเสี่ยงสูงก่อน ได้แก่ ผู้ที่มีหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ พนักงานโรงแรม พนักงานร้านอาหาร คนขับรถแท็กซี่ คนขับรถนำเที่ยว หมอนวด พนักงานสปา ให้ได้รับวัคซีนในกลุ่มแรกๆ โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยว ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี สงขลา ซึ่งคาดว่ามีจำนวน 2.5 ล้านคน ใช้วัคซีน 5 ล้านโดส

นอกจากนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯได้หารือกับที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ชุดเล็ก และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณาแนวทางการเปิดให้ใช้โรงแรม รวมถึงรีสอร์ต เป็นสถานที่กักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเรียกว่า โฮเทล แอเรีย ควอรันทีน ในลักษณะเดียวกับที่ทำกับสนามกอล์ฟ หรือกอล์ฟ ควอรันทีน โดยให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาสามารถใช้เวลาช่วงกักตัวอยู่ในพื้นที่บริเวณของโรงแรมได้แทนการอยู่ในห้อง 14 วัน แต่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดเอาไว้ หากไม่พบว่ามีเชื้อโควิดก็เดินทางไปท่องเที่ยวต่อได้

“รูปแบบที่คุยกันนี้จะยังไม่ได้นำมาใช้ในช่วงนี้ เพราะต้องรอให้สถานการณ์การระบาดคลี่คลายลง และเริ่มมีการฉีดวัคซีนบ้างแล้ว โดยอย่างเร็วที่สุดคือน่าจะเป็นช่วงเดือน มี.ค. หรือ เม.ย.นี้ แต่ตอนนี้ต้องคุยล่วงหน้าเอาไว้ก่อน ซึ่งการหารือจะต้องมีการคุยกันต่อเนื่อง ควบคู่กับการเชิญผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมมาร่วมโครงการ รูปแบบนี้ได้ลองทดสอบกับการแข่งขันแบดมินตันเอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอล 2020 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ พบว่า มีการบริหารจัดการที่ดีสามารถนำมาปรับใช้กับการทำเป็นโครงการใหญ่ๆจากนี้ อย่างโฮเทล แอเรีย ควอรันทีนได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  วอนช่วยแม่ค้าแผลพุพองทั่วตัวหลังถูกจ้างฉีดวัคซีน
  03:45

  วอนช่วยแม่ค้าแผลพุพองทั่วตัวหลังถูกจ้างฉีดวัคซีน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์