ไลฟ์สไตล์
100 year

เกิดอะไรขึ้นใน กสทช.

หมัดเหล็ก
29 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

หลังการสรรหา คณะกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ ซึ่งมีความ เคลือบแคลงสงสัย ตั้งแต่เริ่มการสรรหา ท่ามกลางกระแสข่าวว่า จะมีการล้มการสรรหาบ้าง เปลี่ยนคณะกรรมการสรรหาใหม่บ้าง หรือ คนระดับบิ๊กเนม ลูกหม้อ กสทช.แท้ๆ อาทิ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ อดีตเลขาฯ กสทช. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา อดีตเลขาฯ สมช. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์หรือ ก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย ถึงหลุดหายเข้ากลีบเมฆไปเลย

การประกาศรายชื่อ ผู้สมัคร กสทช. รอบสุดท้าย จำนวน 14 คน ส่งให้ ส.ว. พิจารณาให้เหลือเพียง 7 คน จากผู้สมัครทั้งหมด 80 คน มากเป็นประวัติการณ์ ประกอบด้วยฝ่ายกระจายเสียง พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาท อดีต ผบ.ทอ. รุ่น 20 และ อรษา มุขเตียร์ เปอร์ตี ที่ปรึกษามูลนิธิคนพิการไทย ด้านวิทยุโทรทัศน์ ศ.ดร.พิรงรอง รามสูต อ.ประจำภาควิชาวารสารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ และ จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ด้านกิจการโทรคมนาคม อธิคม ฤกษบุตร อ.ในสาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม เทคโนโลยีมหานคร และ กิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ อดีตกรรมการผู้จัดการ กสท โทรคมนาคม

ข่าวแนะนำ

ด้านวิศวกรรม อานนท์ ทับเที่ยง ประธานสาขาการจัดการธุรกิจดิจิทัล และ สมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ด้านผู้บริโภค พล.ต.ท.เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ ผู้ทรง คุณวุฒิ สตช. และ ต่อพงศ์ เสลานนท์ ที่ปรึกษาประจำรองประธาน กสทช. ด้านกฎหมาย จิตรนรา นวรัตน์ อดีตผู้ตรวจการอัยการ และ ดร.ธนกฤษฎ์ เอกโยตยะ ผู้ชำนาญการบริษัทท่าอากาศยานไทย

ด้านเศรษฐศาสตร์ ดร.ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการ กสทช.และ ศ.อารยะ ปรีชาเมตตา ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ซึ่งไม่น่าจะเกินเดือน ก.พ. ก่อนปิดสมัยประชุมในวันที่ 28ก.พ.นี้ ขั้นตอนการพิจารณา กสทช.ชุดใหม่ของ ส.ว. ก็คงจะเรียบร้อย ยกเว้นเสียแต่ว่า ส.ว.จะไม่รับรองบางคน หรือไม่รับรองทั้งหมดก็เป็นอีกเรื่องที่่จะต้องดำเนินการต่อไป

สิ่งที่ต้องมองต่อไปก็คือ การบริหารงานด้านดิจิทัลของประเทศ ยังมีงานสำคัญที่ กสทช. และ กระทรวงดีอีเอส จะต้องประสานเพื่อให้จบภารกิจอีกหลายโครงการด้วยกัน ความคาบเกี่ยวระหว่าง กสทช.และกระทรวงดีอีเอส ย่อมมีความสำคัญในการที่จะทำงานให้เดินหน้าต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นไทยแลนด์ 4 .0 หรือการควบรวมหน่วยงานด้านโทรคมนาคมให้เข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกันล้วนแต่เป็นอนาคตของชาติทั้งสิ้น

ที่ผ่านมา กสทช. ต้องทำงาน บนผลประโยชน์ของชาติมหาศาล อาทิ โครงการ 4 จี หรือ 5 จี ตามมาด้วยการเปลี่ยนแปลงระบบการออกอากาศของวิทยุกระจายเสียงที่จะเปลี่ยนเป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด

เพราะฉะนั้น ประเด็นของความเชี่ยวชาญความรู้ความสามารถเป็นปัจจัยที่สำคัญ รวมทั้งความซื่อสัตย์สุจริตในการรับผิดชอบต่อผลประโยชน์ของแผ่นดิน จะต้องโปร่งใสและชัดเจน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคณะกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ฐากร ตัณฑสิทธิ์สมศักดิ์ รุ่งสิตาสรรเสริญ แก้วกำเนิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 10:23 น.