กรีดร้องคุณสมบัติว่าที่ กสทช. ผลรายชื่อที่ออกมาพลิกโผแบบฟ้าถล่ม

ข่าว

  กรีดร้องคุณสมบัติว่าที่ กสทช. ผลรายชื่อที่ออกมาพลิกโผแบบฟ้าถล่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ม.ค. 2564 08:27 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 21 ม.ค. คณะกรรมการสรรหากรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่มีนายนภดล เทพพิทักษ์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธาน ได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครซึ่งมีคุณสมบัติที่จะเป็นกรรมการ กสทช.จำนวน 2 เท่าของจำนวนพึงมี นั่นคือ 14 คน ก่อนเสนอให้วุฒิสภา (ส.ว.) คัดเลือกเหลือ 7 คน ซึ่งรายชื่อที่ออกมาพลิกโผแบบฟ้าถล่ม เนื่องจากตัวเต็งซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญไม่ผ่านการคัดเลือกเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ อดีตเลขาธิการ กสทช. นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร อดีตรองเลขาธิการ กสทช. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และนางวรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) เป็นต้น

  โดยนายพัชระ สารพิมพา อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สำนักข่าวสปริงนิวส์ ที่ เป็น 1 ในผู้สมัครและไม่ได้รับการคัดเลือก กล่าวว่า แม้กฎหมายจะเปิดทางให้สามารถร้องต่อศาลปกครองได้ แต่ตนจะไม่ดำเนินการใดๆ จะปล่อยให้อนาคตไล่ล่าคนที่ทำกรรมเหล่านี้เอง “ผมเชื่อว่าเรื่องนี้ทำกันเป็นกระบวนการ และความจริงจะถูกเปิดเผยในที่สุดไม่วันใดก็วันหนึ่ง เป็นเรื่องที่มีผู้เกี่ยวข้องมากมายและเป็นระดับประเทศ”

  “ส่วนตัวผมเห็นความไม่ชอบมาพากลตั้งแต่กระบวนการคัดเลือก เขาเปิดให้ผู้สมัครทั้ง 80 คน ได้แสดงวิสัยทัศน์ทั้งหมด กำหนดให้แสดงวิสัยทัศน์ 5 นาทีและซักถาม 5 นาที ซึ่งตอนซักถามก็ถามแต่เรื่องคุณสมบัติ ไม่ได้ถามเรื่องวิสัยทัศน์เลย เชื่อว่าที่สุดกรรมจะไล่ล่าคนพวกนี้แน่นอน”

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ยังได้มีบทความวิเคราะห์ เจาะคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม และประสบการณ์ผู้ผ่านการสรรหา ซึ่งถูกส่งผ่านแอปพลิเคชันไลน์ถึงนักข่าวประจำ กสทช.หลายคน ตั้งข้อสังเกตว่ามีความพยายามเลือกคนขาดคุณสมบัติ สองมาตรฐาน และไม่คัดเลือกผู้ที่มีความเชี่ยวชาญอย่างแท้จริง และในวันนี้ (26 ม.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสารและการโทรคมนาคม วุฒิสภา.จะประชุมเรื่องการสรรหา กสทช.ว่าจะแก้ไขบทเฉพาะกาลให้ กสทช.ชุดนี้ทำงาน 3 ปี หรือ 6 ปี หรือยกเลิกการสรรหาครั้งนี้ เพื่อรอกฎหมายใหม่ หรือเดินหน้าสรรหาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณสมบัติกสทช.ผู้สมัครฐากร ตัณฑสิทธิ์พัชระ สารพิมพาขาดคุณสมบัติข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์