ยืดคุมราคาหน้ากากอีก 1 ปี ชี้โควิดรอบใหม่ซัดท่องเที่ยววูบ 1.5 แสนล้าน

ข่าว

  ยืดคุมราคาหน้ากากอีก 1 ปี ชี้โควิดรอบใหม่ซัดท่องเที่ยววูบ 1.5 แสนล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ม.ค. 2564 08:21 น.

  กรุงไทยประเมินโควิดรอบใหม่ ขีดเส้นคุมสถานการณ์ได้เบ็ดเสร็จ 2–3 เดือน ท่องเที่ยวเสียหาย 1.1–1.5 แสนล้านบาท เชื่อปี 65 ต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นไปตามปกติ เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวที่ 2.5% ด้าน “จุรินทร์” เคาะต่ออายุควบคุมหน้ากากอนามัยอีก 1 ปี ขณะที่ “ธนวรรธน์” เห็นด้วย เติมเงินคนละ 3,500 ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

  นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัยกรุงไทยคอมพาส ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวที่ระดับ 2.5% พ้นจากภาวะถดถอยจากปีก่อนหน้าที่หดตัว 6.5% โดยแม้ว่าการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 จะกระทบการใช้จ่ายของภาคเอกชนอย่างมากในขณะนี้ โดยเฉพาะการเดินทางท่องเที่ยว แต่หากควบคุมได้ภายใน 2-3 เดือน จำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 109.6 ล้านคน-ครั้ง ต่ำลงกว่าประมาณการเดิมที่ 131.8 ล้านคน-ครั้ง แต่ก็ยังสูงกว่าปี 63 ที่ 91.2 ล้านคน-ครั้ง

  “จากการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ส่งผลกระทบการท่องเที่ยวในประเทศอย่างมาก ในเดือน ม.ค. และเดือน ก.พ. จากเดิมประเมินว่าจะมีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวเดือนละ 15 ล้านคน ก็จะลดลงเหลือไม่ถึง 5 ล้านคน หากสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ภายใน 2 เดือน ประเมินว่านักท่องเที่ยวหายไป 22.3 ล้านคน มูลค่าท่องเที่ยวที่สูญเสีย 110,000 ล้านบาท และหากควบคุมได้ภายใน 3 เดือน นักท่องเที่ยวหายไป 31.1 ล้านคน สูญเสีย 150,000 ล้านบาท” สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทยจะฟื้นช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งขึ้นอยู่กับการได้รับวัคซีน โดยตลอดทั้งปีประเมินว่าจะมี นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทย 4.4 ล้านคน และฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติได้ในปี 2565

  ทั้งนี้ กรุงไทยคอมพาสได้ประเมินเศรษฐกิจไทย ในปีนี้ไว้ใน 3 รูปแบบ ดังนี้ 1.กรณีที่โควิด-19 ไม่ระบาดรุนแรง และไม่มีมาตรการเยียวยารอบ 2 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 2.6% 2.สถานการณ์การแพร่ระบาดสามารถควบคุมได้ 2 เดือน และไม่มีมาตรการเยียวยารอบ 2 เศรษฐกิจจะขยายตัว 1.5% แต่มีมาตรการเยียวยา เศรษฐกิจจะขยายตัว 2.5% และ 3.สถานการณ์ปัจจุบัน 3 เดือน ไม่มีมาตรการเยียวยารอบ 2 เศรษฐกิจขยายตัว 1% และ มีมาตรการเยียวยา เศรษฐกิจขยายตัว 2%

  นายพชรพจน์กล่าวอีกว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้ประเทศไทยเกิดค่าเสียโอกาสไม่ต่ำกว่า 160,000 ล้านบาท จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่ล่าช้าออกไป มาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รอบใหม่ จะมีเม็ดเงินจากมาตรการ 170,000 ล้านบาท สามารถชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจ ทำให้จีดีพีปีนี้ขยายตัวได้ 2.5% จากเดือน พ.ย.63 ธนาคาร กรุงไทย ประมาณการจีดีพีปี 64 จะขยายตัว 2.6%

  ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ว่า กกร.มีมติเห็นชอบให้ต่ออายุสินค้าควบคุม 4 รายการอีก 1 ปี หลังจากจะหมดอายุวันที่ 3 ก.พ.64 ได้แก่ 1.หน้ากากอนามัย 2.ใยสังเคราะห์ Polypropylene (Spunbond) เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย 3.ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ และ 4.เศษกระดาษและกระดาษที่นำกลับมาใช้ได้อีก โดยจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติในสัปดาห์หน้า ส่วนสินค้าและบริการอื่นๆที่อยู่ในบัญชีสินค้าและบริการควบคุม จะหมดอายุกลางปีนี้ ซึ่ง กกร.จะมีการทบทวนบัญชีต่อไป

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีและและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวเห็นด้วยกับคณะรัฐมนตรี เห็นชอบในหลักการเติมเงินในระบบเศรษฐกิจด้วยการโอนเงินให้กับประชาชนคนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือนนั้น เพราะมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจที่รวดเร็ว ถึงแม้ขณะนี้จะยังไม่มีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินจะเป็นบุคคลใด แต่ก็ถือเป็นการเติมเงินให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบมีเงินใช้จ่าย และจากที่รัฐบาลให้เงินเยียวยาเพียง 2 เดือนนั้น เชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายลงแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19หน้ากากอนามัยการท่องเที่ยวลดลงพชรพจน์ นันทรามาศผลกระทบโควิด-19โควิดระบาดระลอกใหม่ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 16:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์