ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เร่งดัน “บีซีจีโมเดล” ตามเทรนด์โลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 ม.ค. 2564 08:25 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (บีซีจีโมเดล) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไทยด้วยโมเดลเศรษฐกิจบีซีจี ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2564-2569 โดยรัฐบาลตั้งเป้าหมายจะประกาศให้โมเดลเศรษฐกิจบีซีจี เป็นวาระแห่งชาติเรื่องที่ 2 ต่อจากการขับเคลื่อน “ไทยแลนด์ 4.0” ที่ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติไปก่อนหน้านี้ จึงได้สั่งการในที่ประชุมให้ไปเร่งขับเคลื่อนเรื่องนี้ต่อไป

สำหรับการขับเคลื่อนเรื่องนี้จะเน้นการทำเกษตรบีซีจีให้เกิดขึ้นก่อนเป็นลำดับแรก เพราะประเทศไทยมีพื้นที่เกษตรและจำนวนประชาชนที่เป็นเกษตรกรจำนวนมาก สามารถพัฒนาด้านการเกษตรให้เกิดประโยชน์มากขึ้นได้ โดยการนำโมเดลเศรษฐกิจแบบบีซีจีมาใช้ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภาคเกษตรจากเดิมที่ทำมากได้น้อยมาเป็นการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรให้มีมูลค่าที่สูงขึ้นได้ สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้มากขึ้น และยังสอดคล้องกับวาระของโลกที่เน้นเรื่องของสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวว่า บีซีจีโมเดลถือเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้นในประเทศ เป็นส่วนหนึ่งที่เราจะใช้ผลักดันเศรษฐกิจ ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางโลก โดยแผนขับเคลื่อนของรัฐบาลจะทำให้เป็นวาระแห่งชาติเพื่อส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมใหม่ภายใต้บีซีจี ในส่วนของโครงการลงทุนในลักษณะ Quick Win เป็นเรื่องที่จะเร่งให้เกิดในปีนี้โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้เกิดขึ้นได้จริง เพราะบีซีจีเป็นสถานการณ์ที่สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้อุตสาหกรรมต่างๆมีการปรับเปลี่ยนเป็นไปในทิศทางที่ทำให้เศรษฐกิจโลกสามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีซีจีโมเดลประยุทธ์ จันทร์โอชาไทยแลนด์ 4.0เศรษฐกิจชีวภาพเศรษฐกิจหมุนเวียนเศรษฐกิจสีเขียวข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 13:12 น.