ไลฟ์สไตล์
100 year

รับเงินคนละครึ่ง! ไม่เสียภาษี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงช่วงเทศกาลที่ผ่านมา พบว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่ประชาชนจองที่พักไว้ก่อนประกาศเป็นพื้นที่สีแดง สีส้ม ไม่สามารถเลื่อนการเข้าพัก หรือขอคืนเงินมัดจำ 60% จากผู้ประกอบการได้ และบางรายต้องให้จ่ายอีก 40% จึงจะให้เลื่อน ทำให้เกิดปัญหาทิ้งจอง และถูกริบเงินค่ามัดจำนั้น รัฐบาลได้ขอความร่วมมือกับสมาคมที่พัก โรงแรมต่างๆ ให้คืนเงินมัดจำและให้เลื่อนการเดินทางให้แล้ว ส่วนความสับสนโครงการคนละครึ่ง ที่มีข่าวว่าผู้ที่รับเงินต้องถูกเก็บภาษีนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นคนละเรื่องและไม่เกี่ยวข้องกัน เราช่วยเพื่อผ่อนภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน ไม่เกี่ยวกับภาษีทั้งสิ้น จะไปเก็บได้อย่างไร เรื่องนี้ไม่เข้าใจ

ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ความสับสนเรื่องโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่มีการยกเลิกหรือเลื่อนการเข้าพักโรงแรมหรือที่พักอาศัยต่างๆนั้นกระทรวงการคลังได้เจรจากับกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม เพื่อขอให้พิจารณาคืนเงินให้ประชาชนที่มีการจองไว้ก่อนหน้านี้ หรือแม้กระทั่งการขอเลื่อนการเข้าพักให้สามารถดำเนินการโดยง่าย ทั้งนี้ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการ ก็ขอให้ปรับระบบเว็บไซต์เราเที่ยวด้วยกันให้รองรับการเข้าใช้ด้วย ส่วนโครงการคนละครึ่ง ที่กังวลว่าต้องเสียภาษี เนื่องจากเป็นการได้มาซึ่งรายได้นั้น ได้รับการยืนยันจากกระทรวงการคลังว่า ไม่นำมาเสียภาษีหรือมาคิดเป็นรายได้ ขอให้ทุกคนคลายกังวล

ข่าวแนะนำ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ตามที่ ครม.ได้ออกมาตรการลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนโอนอสังหาริมทรัพย์และห้องชุดจากเดิม 2 % ของราคาประเมินทุนทรัพย์เหลือ 0.01% และลดค่าจดทะเบียนจำนองอสังหาริมทรัพย์และห้องชุดจากเดิม 1%ของมูลค่าที่จำนอง เหลือ 0.01% เป็น เวลา 1 ปี ตั้งแต่ 24 มิ.ย.62 จนถึง 23 มิ.ย.63 นั้น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้รายงานว่า ช่วยลดภาระและเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางและช่วยให้เข้าถึงกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย 111,635 ราย สูงกว่าเป้า 91.35% จากที่กำหนด 58,340 ราย แม้จะส่งผลกระทบต่อรายได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ลดลง 1,512 ล้านบาท แต่ช่วยลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ การมีที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ช่วยกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ อปท.มีรายได้จากภาษีอื่น เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะชดเชยกับรายได้ที่สูญเสียไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวด้วยกันไม่เสียภาษีค่ามัดจำผู้ประกอบการอนุชา บูรพชัยศรีรัชดา ธนาดิเรกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 10:11 น.