เที่ยวบินปี 2563 หายไป 55% ดีลิเวอรีอาหารผงาด 3 เท่า

ข่าว

เที่ยวบินปี 2563 หายไป 55% ดีลิเวอรีอาหารผงาด 3 เท่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2564 05:15 น.

บันทึก

เผยปริมาณเที่ยวบินทั้งปี 2563 ลดลง 55% จาก 1.04 ล้านเที่ยวบินในปี 62 เหลือ 464,000 เที่ยวบินในปี 63 ย้ำโควิดระลอก 2 ซ้ำเข้าไปอีก คาดทำธุรกิจการบินกลับไปเหมือนเดิมในปี 66–67 ด้านบริการดีลิเวอรีส่งอาหารมาแรงอีกรอบ ในจังหวัดที่มีการเฝ้าระวังสูงสุด ยอดส่งอาหารโตพรวด 3 เท่า

นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ บวท. เผยถึงการคาดการณ์ปริมาณเที่ยวบินปี 2564 ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก โดยธุรกิจการบินเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก ทำให้หลายประเทศต้องประกาศมาตรการปิดพื้นที่ (Lockdown) ส่งผลกระทบต่อระบบการขนส่งทางอากาศทั่วโลก เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ธุรกิจการบินเริ่มได้รับผลกระทบตั้งแต่เดือน มี.ค. 63 ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารและปริมาณเที่ยวบินทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศลดลง ซึ่งในภาพรวมตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม 2563 มีปริมาณเที่ยวบินจำนวน 464,944 เที่ยวบิน ลดลงจากปี 2562 ซึ่งมีจำนวน 1,042,342 เที่ยวบิน หรือคิดเป็น 55%

อย่างไรก็ตาม ยังมั่นใจว่าแม้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรค COVID-19 แต่จะมีแนวโน้มดีขึ้น หากมีความเป็นไปได้ในการนำวัคซีนมาใช้ในอนาคต รวมถึงปัจจัยการกระตุ้นเศรษฐกิจจากนโยบายของรัฐบาล แต่การเพิ่มขึ้นดังกล่าว ยังอยู่ในอัตราแบบชะลอตัว ซึ่งการคาดการณ์เที่ยวบินในภาพรวมจะปรับตัวดีขึ้นจากปัจจัยบวกต่างๆ แต่อาจมีการชะลอตัว หากการระบาดระลอกใหม่มีความรุนแรง ซึ่งคาดว่าจะกระทบในระยะสั้นและจะกลับมาปรับตัวดีขึ้นหลังจากนั้น ทั้งนี้ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ได้ประเมินผลกระทบจากโรค COVID-19 ต่อธุรกิจการบินทั่วโลกว่าจะกลับมาสู่ภาวะปกติเท่ากับช่วงเวลาก่อนได้รับผลกระทบประมาณปี 2566-2567 โดยเที่ยวบินภายในประเทศจะกลับมาทำการบินได้เร็วกว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศ

นายทินกรกล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวที่สายการบินได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงนั้น บวท.ในฐานะหน่วยงานให้บริการการเดินอากาศของประเทศไทยได้ดำเนินมาตรการให้ความช่วยเหลือสายการบินตามนโยบายรัฐบาล เพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบจากโรค COVID-19 โดยได้ปรับลดค่าบริการการเดินอากาศลง 50% สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ และ 20% และยกเว้นค่าปรับจากการชำระค่าบริการล่าช้าด้วย

นายยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไลน์แมน วงใน (LINE MAN Wongnai) กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ทำให้ร้านอาหารที่อยู่ในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุม ต้องมีการจำกัดการรับประทานอาหารที่ร้านหรือจำกัดเวลาเปิด-ปิด ส่งผลให้คนในพื้นที่ต้องพึ่งพาการสั่งอาหารดีลิเวอรีมากขึ้น ซึ่งไลน์แมน (LINE MAN) และวงใน (Wongnai) มีประสบการณ์จากการล็อกดาวน์ครั้งแรกในปีที่ผ่านมา จึงเตรียมพร้อมเต็มที่ในการ บริหารคนขับให้เพียงพอต่อยอดออเดอร์ที่พุ่งสูงในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งปี 2564 “สถิติล่าสุดช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ยอดออเดอร์ดีลิเวอรีโตพรวดเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 3 เท่าในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุม จึงขอแนะนำให้ลูกค้าสั่งอาหารในช่วงเวลาที่ไม่ตรงกับมื้ออาหารและร้านอาหารควรเปิดเร็วขึ้น”

ยอดออเดอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้บางครั้งอาจมีปริมาณคนขับในพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงขอแนะนำให้สั่งอาหารในช่วงเวลาที่ไม่ใกล้กับมื้ออาหารมากเกินไป ได้แก่ ช่วงก่อน 11.00 น. และช่วง 14.00-16.00 น. เพื่อให้สั่งอาหารได้สะดวกราบรื่นมากขึ้น และแนะนำร้านอาหารให้ปรับเวลาเปิดเร็วขึ้น เช่น ปกติเปิดร้าน 11.00 น. ให้ปรับเวลาเปิดร้านเร็วขึ้นเป็น 10.00 น. เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการหลีกเลี่ยงเวลาเร่งด่วน”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์