ไลฟ์สไตล์
100 year

'โคคา-โคลา' เตรียมปลดพนักงาน 2,200 ตำแหน่งทั่วโลก

ไทยรัฐออนไลน์
18 ธ.ค. 2563 16:38 น.
SHARE

'โคคา-โคลา' บริษัทผลิตเครื่องดื่มชื่อดัง ปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อความอยู่รอด เปิดให้พนักงานลาออกแบบสมัครใจ ขณะที่ยอดขายของบริษัทตกลงในไตรมาสที่สาม

สำนักข่าว รอนเตอร์ รายงาน บริษัท โคคา-โคลา เตรียมปรับลดพนักงาน 2,200 รายทั่วโลก ในจำนวนนี้ 1,200 ราย เป็นพนักงานในสหรัฐอเมริกา คิดเป็น 12 เปอร์เซ็นต์ ของพนักงานในประเทศ หลังจากที่บริษัทได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้บริษัทต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางธุรกิจ โดยไตรมาสที่สามยอดขายของบริษัทตกลง 9 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่หุ้นของบริษัทตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตกลง 3 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา บริษัท โคคา-โคลา ได้เปิดให้พนักงานลาออกโดยสมัครใจ 4,000 คน ซึ่งเป็นพนักงานในสหรัฐฯ แคนาดา และเปอร์โตริโก เนื่องจากยอดขายของบริษัทได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 โดยทางบริษัทไม่เปิดเผยจำนวนพนักงานที่สมัครใจลาออก ซึ่งข่าวการปลดพนักงานในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่สหรัฐฯ ต้องเผชิญกับปัญหาจำนวนผู้ตกงานที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ประชาชนจำนวนมากต้องพึ่งพาเงินช่วยเหลือหลังจากตกงาน 

ขณะที่ทางบริษัทระบุว่าวิกฤติโรคระบาดไม่ได้ส่งผลให้บริษัทต้องปรับรูปแบบโดยตรง แต่ถือเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้บริษัทต้องปรับตัวให้เร็วยิ่งขึ้น โดยโคคา-โคลา มีพนักงานทั้งหมด 86,200 ราย ในจำนวนนี้ 10,400 ราย เป็นพนักงานในสหรัฐฯ การปรับลดพนักงานในครั้งนี้ยังครอบคลุมไปถึงพนักงานในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นสถานีที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทด้วย โดยคาดว่าหลังจากนี้บริษัทต้องจ่ายเงินชดเชย ราว 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 16,385 ล้านาท. 

ที่มา: Reuters , CNBC

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจโลกโคคา-โคลาปลดพนักงานสหรัฐฯสหรัฐโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 15:18 น.