โอสถสภา เดินหน้าพัฒนาการหมุนเวียนบรรจุภัณฑ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ข่าว

  โอสถสภา เดินหน้าพัฒนาการหมุนเวียนบรรจุภัณฑ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ธ.ค. 2563 15:13 น.

  โอสถสภาเดินหน้าพัฒนาการหมุนเวียนบรรจุภัณฑ์ ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน พร้อมตอบรับเทรนด์การบริโภคอย่างรับผิดชอบ

  นางวรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคไม่เพียงแต่สนใจด้านสุขภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขยายไปสู่การบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ

  นอกจากจะใส่ใจในสุขภาพแล้ว ยังใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เกิดเป็นทัศนคติใหม่ที่ว่าสิ่งใดที่ดีสำหรับโลกใบนี้ ย่อมดีสำหรับฉันด้วย จึงเป็นที่มาว่าผู้บริโภคจึงมีแนวโน้มในการมองหาสินค้าที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพและขณะเดียวกันต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

  สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเป็นสินค้าที่มีปริมาณการบริโภคในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก และสิ่งที่ตามมาคือปริมาณบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วก็จะมีปริมาณมากเช่นกัน ในฐานะผู้ผลิตเครื่องดื่ม โอสถสภาจึงให้ความสำคัญในการบริหารจัดการบรรจุภัณฑ์ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

  โดยเน้นการใช้ขวดแก้วและกระป๋องอลูมิเนียมในการบรรจุเครื่องดื่ม เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ทั้งสองประเภทนั้น สามารถนำมารีไซเคิลได้ ช่วยลดปริมาณขยะ และช่วยตอบความต้องการและความรับผิดชอบของผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม

  อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของบรรจุภัณฑ์ นอกจากโอสถสภาจะบริหารจัดการบรรจุภัณฑ์ในการผลิตแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการดูแลนำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วกลับมาใช้ประโยชน์ เพื่อช่วยลดปริมาณขยะ

  ทั้งนี้ เริ่มจากการเปิดศูนย์รีไซเคิลขึ้นในจังหวัดสระบุรี เพื่อรับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เมื่อศูนย์รีไซเคิลได้รับขยะขวดแก้วและกระป๋องอลูมิเนียม จะนำมาผ่านกระบวนการแยกชิ้นส่วนและแยกประเภทอย่างเป็นระบบ เพื่อนำทุกส่วนไปรีไซเคิลใช้ประโยชน์ให้ได้สูงสุด

  เช่น ขวดแก้วและเศษแก้วจะถูกส่งต่อไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตขวดแก้ว ช่วยให้สามารถลดการใช้พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติในการผลิตได้เป็นจำนวนมาก ฝาอลูมิเนียมที่คัดแยกออกมา จะนำมารวมกับขยะกระป๋องและส่งให้โรงงานที่เชี่ยวชาญด้านอลูมิเนียมนำไปรีไซเคิลต่อไป

  สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ ของบรรจุภัณฑ์นั้นได้รับการออกแบบให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด แผ่นรองฝาขวดเครื่องดื่มส่วนใหญ่ของโอสถสภานั้น ทำจากวัสดุที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ส่วนฉลากของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มของโอสถสภานั้น ส่วนใหญ่ทำจากกระดาษ 

  หลังจากเปิดใช้งานศูนย์รีไซเคิลแห่งนี้เมื่อช่วงปลายปี 2562 โดยโอสถสภาสามารถนำขวดแก้วและกระป๋องอลูมิเนียมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้เป็นจำนวนมาก จึงได้ขยายศูนย์ฯ ให้สามารถรองรับได้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ได้จับมือกับโรงงานคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการจัดหาขวดแก้วที่ใช้แล้วเพื่อนำมารีไซเคิลอีกด้วย

  ส่วนการนำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ มาหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ ถือเป็นส่วนสำคัญในนโยบายลดและกำจัดปริมาณของเสียจากการดำเนินงานทุกๆ ส่วน จนทำให้โอสถสภาสามารถลดปริมาณขยะฝังกลบจากกระบวนการผลิตให้เป็นศูนย์ได้สำเร็จตั้งแต่ปี 2562 ที่ผ่านมา นับเป็นหนึ่งในไม่กี่องค์กรในประเทศไทยที่สามารถบรรลุเป้าหมายนี้

  "โอสถสภาให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจโดยส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดมาโดยตลอด จึงมุ่งเน้นศึกษาและพัฒนาแนวทางบริหารจัดการและสร้างการหมุนเวียนของบรรจุภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สอดคล้องกับระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของโอสถสภา เพื่อนำไปสู่การใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า และนำความยั่งยืนมาสู่สังคม".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โอสถสภาOSPโรงงานรีไซเคิลศูนย์รีไซเคิลวรรณิภา ภักดีบุตรบริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน)ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์