ญี่ปุ่นเตรียมแบนรถยนต์ขับเคลื่อนน้ำมัน

ข่าว

ญี่ปุ่นเตรียมแบนรถยนต์ขับเคลื่อนน้ำมัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2563 17:07 น.

ญี่ปุ่นพร้อมเปลี่ยนตามเทรนด์โลก เตรียมแบนรถยนต์ขับเคลื่อนน้ำมันในปี 2030 หวังลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2563 สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน รัฐบาลญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการพิจารณาแบนการจำหน่ายรถยนต์ขับเคลื่อนน้ำมันในกลางปี 2030 เพื่อปรับเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งความพยายามดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2050 ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเตรียมปรับเปลี่ยนให้รถยนต์รุ่นใหม่ในญี่ปุ่นเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้า โดยหลังจากนี้จะมีการให้นักวิชาการถกเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวภายในสิ้นปีนี้ 

ความพยายามที่จะปรับเปลี่ยนรถยนต์รุ่นใหม่ให้เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้า ได้ส่งผลให้เกิดการแข่งขันระหว่างบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อแย่งชิงผู้บริโภคกลุ่มใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนจากรถยนต์ขับเคลื่อนน้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะในตลาดรถยนต์ยักษใหญ่ของโลกอย่างจีนและสหรัฐฯ

มีการคาดการณ์ว่า ญี่ปุ่นมีความสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ เนื่องจากบริษัทผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง โตโยต้านั้นมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ขณะที่ก่อนหน้านี้ นิสสัน บริษัทผลิตรถยนต์คู่แข่งได้ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าทางบริษัทพร้อมจะปรับตัวเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าตามเทรนด์ของโลก โดยหุ้นของตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 55 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2030 

ขณะที่ประเทศทั่วโลกทั้งในเอเชียและยุโรปได้เตรียมลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และยุติการใช้รถยนต์ขับเคลื่อนน้ำมัน หนึ่งในนั้นคือประเทศอังกฤษ ที่ตั้งเป้ายุติการใช้รถยนต์ขับเคลื่อนน้ำมันภายในอีก 10 ปีข้างหน้า.

ที่มา: Reuters

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์