สิงคโปร์เตรียมขายเนื้อไก่เทียมจากห้องแล็บ

ข่าว

สิงคโปร์เตรียมขายเนื้อไก่เทียมจากห้องแล็บ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2563 20:16 น.

ครั้งแรกของโลก สิงคโปร์ไฟเขียวเปิดทางให้ขายเนื้อไก่ปลูกถ่ายจากห้องแล็บเชิงพาณิชย์ ท่ามกลางความนิยมของเนื้อทางเลือก เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า หน่วยงานของสิงคโปร์อนุมัติให้บริษัท อีท จัส เดินหน้าขายเนื้อไก่เทียมที่ถูกปลูกถ่ายจากห้องแล็บ ซึ่งเนื้อไก่ที่ถูกปลูกถ่ายจะถูกนำไปใช้ปรุงอาหารทานเล่น เช่น นักเก็ต และชิคเก้น ไบต์ ด้านหน่วยงานอาหารของสิงคโปร์ หรือ เอสเอฟเอ ระบุว่า การอนุมัติดังกล่าวจะนำไปสู่การขายเนื้อไก่จากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของโลก 

ด้านบริษัทอีท จัส ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการผลิตไข่ทางเลือก ที่มีสวนผสมจากพืช ระบุว่า ผลิตภัณฑ์เนื้อไก่เทียมของบริษัทมีลักษณะทางจุลชีววิทยาที่สะอาดกว่าเนื้อไก่แบบธรรมดา โดยเนื้อสัตว์ทางเลือกได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา หลังจากที่มีความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมจากการเลี้ยงสัตว์ระบบฟาร์ม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกของอาหารในช่วงที่ประชากรของโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น

ขณะที่เมื่อปี 2019 ธนาคารบาร์เคลย์ส คาดการณ์ว่า ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกทั่วโลกนั้นมีมูลค่ามากถึง 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 423,332 ล้านบาท คิดเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ ซึ่งหลังจากนี้ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกมีแน้วโน้มมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า ภายในปี 2029. 

ที่มา: CNA

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์