ออสเตรเลียย้ำชัด หลุดพ้นภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ข่าว

ออสเตรเลียย้ำชัด หลุดพ้นภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2563 18:48 น.

ออสเตรเลียเตรียมแก้ปัญหาเศรษฐกิจหลังจากนี้ หลังจากต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกในรอบ 29 ปี ขณะที่สงครามการค้ากับจีนยังคงตึงเครียด

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 เว็บไซต์ บิสเนสอินไซด์เดอร์ รายงานว่า นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของออสเตรเลีย ระบุว่า ออสเตรเลียพ้นสภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลังจากที่เศรษฐกิจของประเทศขยายตัว 3.3 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสที่สาม และเตรียมแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจหลังจากนี้ แต่หนทางการกู้คืนเศรษฐกิจของประเทศยังคงอีกยาวไกล เนื่อจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจของออสเตรเลียหดตัวมากถึง 7 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสที่สอง โดยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ออสเตรเลียต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจหดตัวถึง 3.8 เปอร์เซ็นต์ 

ขณะที่ยอดผู้ตกงานในประเทศยังคงพุ่งสูง โดยถึงแม้จะมีการเพิ่มตำแหน่งงาน 172,000 ตำแหน่ง ในเดือนที่แล้ว แต่ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ว่างงานในประเทศ 

ส่วนสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างจีน คู่ค้าอันดับหนึ่งของออสเตรเลียยังคงตึงเครียด โดยทางการจีนได้ประกาศขึ้นภาษีไวน์ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของออสเตรเลีย ร้อยละ 200 พร้อมทั้งแบนการนำเข้าสินค้าจากออสเตรเลีย

ที่มา: Businessinsider

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021
  01:42

  ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์