Storytel แพลตฟอร์มหนังสือเสียง คลังอีบุ๊กระดับโลก มีหนังสือไทยน่าสนใจเพียบ

ข่าว

Storytel แพลตฟอร์มหนังสือเสียง คลังอีบุ๊กระดับโลก มีหนังสือไทยน่าสนใจเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2563 15:02 น.

Storytel แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งออดิโอบุ๊ก และอีบุ๊กระดับโลก เปิดให้หนอนหนังสือทดลองใช้ 14 วัน ได้ทั้งฟังและอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ และหนังสือไทยที่น่าสนใจเพียบ

ปวารณา สุวรรณจินดา ผู้อำนวยการ Storytel ในประเทศไทย เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า Storytel หรือ สตอรี่เทล คือ แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งออดิโอบุ๊ก อีบุ๊ก และพอดแคสต์ ซึ่งถ้านึกแบบง่ายๆ ก็เหมือนกับ Netflix จ่ายค่าสมาชิกก็สามารถที่จะเลือกรับฟังหนังสือเสียง หรืออ่านหนังสือออนไลน์ได้

ทั้งนี้ Storytel ให้บริการใน 21 ประเทศ และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สวีเดน ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 22 ซึ่งหนังสือเสียงและอีบุ๊กที่เป็นภาษาไทยสามารถดาวน์โหลดฟังได้แล้วตั้งแต่วันนี้ (2 ธ.ค.63)

ปวารณา กล่าวอีกว่า จริงๆ แล้วเราเข้ามาเตรียมการทำออดิโอบุ๊ก และอีบุ๊กที่เป็นภาษาไทย ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งเราทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์ และผู้พากย์เสียง โดยเรามีการคัดเลือกหนังสือขายดี หนังสือคลาสสิก หนังสือที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ การสร้างแรงบันดาลใจ และนิยายต่างๆ เพื่อนำมาทำเป็นหนังสือเสียง ซึ่งขั้นตอนก็ต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากจะต้องเลือกคนอ่าน หรือคนให้เสียงต้องเข้ากับหนังสือด้วย

"จุดมุ่งหมายของ Storytel อยากเพิ่มวัฒนธรรมการอ่านของคนไทย เราวิเคราะห์มาว่า ยิ่งเราฟังเท่าไรก็ยิ่งได้อ่านมากเท่านั้น ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ไปด้วยกันได้ เพราะไม่ใช่แค่เสียงเท่านั้น แต่ยังมีหนังสือภาษาอังกฤษที่สามารถฟังและอ่านไปพร้อมๆ กันได้"

สำหรับค่าบริการมี 3 ช่วงด้วยกัน คือ 229 บาทต่อเดือน 309 บาทต่อเดือน สำหรับผู้ใช้งานสองคน และ 379 บาทต่อเดือน สำหรับครอบครัว โดยเปิดให้ทดลองใช้ฟรี 14 วันก่อน

ปวารณา กล่าวอีกว่า คนไทยมีความพร้อมที่จะเปิดรับแพลตฟอร์มดิจิทัลใหม่ๆ มากเป็นอันดับต้นๆ ในภูมิภาค เราจึงเห็นศักยภาพของตลาดประเทศไทยในการสร้างเทรนด์การอ่านที่ต่างไปจากเดิม เรามั่นใจว่า Storytel จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีดิจิทัลของคนไทยอย่างรวดเร็วนอกจากนี้ Storytel มีแผนที่จะทำหนังสือแบบออริจินัลที่เข้าอ่านและฟังได้แค่ Storytel และเราพยายามตอบโจทย์ทุกไล์ฟสไตล์ มีทั้ง นิยายโรแมนซ์ สารคดี อีกหลายๆ ประเภท ขณะเดียวกันเรายังมีโหมดให้ผู้ใช้งานได้เลือกฟัง และอ่านตามอารมณ์ในขณะนั้น

"Storytel มีหนังสือนิยายวาย หรือ boy love รวมไปถึงนิยาย LGBTQ ซึ่งองค์กรก็ให้ความสำคัญด้านความเท่าเทียมในทุกๆ ด้าน เราก็พยายามตอบโจทย์ผู้อ่านในทุกๆ กลุ่ม"

สำหรับ Storytel มีหนังสือให้บริการมากกว่า 500,000 เล่ม ในหลากหลายภาษา ส่วนของประเทศไทยมีหนังสือภาษาอังกฤษ จำนวน 250,000 เล่ม และหนังสือภาษาไทยมีประมาณ 1,000 เล่ม โดยจะมีผู้บรรยายเสียง หรือผู้ให้เสียงมาสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อยๆ

ทั้งนี้ Storytel จะเปิดบูธแนะนำแอปพลิเคชันหนังสือเสียงและอีบุ๊กสู่กลุ่มลูกค้าไทยครั้งแรก ณ งานเทศกาลหนังสือฤดูหนาว (Winter Book Fest) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10-20 ธ.ค.63 นี้ โดย Storytel จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในวันที่ 27 ม.ค.64 พร้อมเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์ชื่อดังอีกด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์