โครงการรถเก่าแลกรถใหม่ต้องพักก่อน เปิดทางมอเตอร์เอ็กซ์โปขายเสียให้พอ

ข่าว

โครงการรถเก่าแลกรถใหม่ต้องพักก่อน เปิดทางมอเตอร์เอ็กซ์โปขายเสียให้พอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2563 08:21 น.

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงานเปิดเผยว่า เห็นว่าโครงการ รถเก่าแลกรถใหม่ที่กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอ ยังไม่มีความพร้อมและยังไม่มีความชัดเจนหลายอย่าง เมื่อยังไม่ได้ข้อสรุปก็ควรชะลอและเลื่อนออกไปก่อน จะได้ไม่สร้างความสับสนให้กับประชาชนและไม่กระทบตลาด “สำหรับประเทศไทยมาตรการที่ออกมาในช่วงนี้ หวังส่งผลต่อเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสที่ 4 และพอเพียงที่จะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวปีหน้า”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายสุพัฒนพงษ์กำลังให้สัมภาษณ์อยู่นั้น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ได้โทรศัพท์เข้ามา ซึ่งนายสุพัฒนพงษ์ย้ำกับนายอาคมว่าเมื่อยังไม่ได้ข้อสรุปให้ยกเลิกไปก่อน

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ได้รายงานที่ประชุม ครม.ว่าขอชะลอโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ออกไปก่อน โดยจากนี้จะมีการหารือถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมรถยนต์ ฉะนั้นการที่มีกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37 หรือมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2020 ระหว่าง
วันที่ 2-13 ธ.ค.นี้ ก็ขอให้ประชาชนไปชมและหาซื้อรถโดยไม่ต้องกังวล ขอให้มั่นใจว่ามาตรการจะยังไม่ออกมาใน 1-2 วันนี้ โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ไปดูเรื่องนี้อย่างรอบคอบด้วย

ด้านนายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อโครงการถูกพับก็ไม่เป็นไร ซึ่งส่วนตัวต้องการให้เกิดเพราะจะได้สนับสนุนภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มเติบโตขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์