ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นช่วยต่างชาติช่วงวิกฤติโควิด เปิดทางให้ทำงาน พร้อมต่อวีซ่าระยะสั้น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2563 16:29 น.
SHARE

ญี่ปุ่นผ่อนปรนข้อบังคับของแรงงานต่างชาติ เปิดทางให้ต่อวีซ่าระยะสั้น ขยายเวลาทำงานเป็น 28 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ยังช่วยเหลือไม่ครอบคลุม

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563 สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน ญี่ปุ่นเตรียมผ่อนปรนข้อบังคับสำหรับชาวต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น โดยเปิดทางให้ชาวต่างชาติในประเทศ ทั้งนักเรียนและผู้ถือวีซ่ารูปแบบอื่น รวมไปถึงวีซ่าระยะสั้น 90 วัน ที่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด สามารถต่อวีซ่าและทำงานได้ 28 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ขณะที่ผู้เข้าฝึกอบรมทางเทคนิค จะสามารถเปลี่ยนสถานะวีซ่าเป็น วีซ่าสำหรับกิจกรรมเฉพาะ (specified activity) เป็นเวลา 6 เดือน 

ข่าวแนะนำ

ส่วนชาวต่างชาติที่ถือวีซ่านักศึกษาสามารถทำงานได้สัปดาห์ละ 28 ชั่วโมง ถึงแม้จะพ้นสภาพนักศึกษาแล้วก็ตาม โดยคาดว่ามีชาวต่างชาติในญี่ปุ่น 21,000 คนมีสิทธิ์เข้าร่วมมาตรการดังกล่าว 

ขณะที่ผู้เคลื่อนไหวเพื่อแรงงานชี้ว่ามาตรการในครั้งนี้ยังไม่สามารถช่วยเหลือชาวต่างชาติของญี่ปุ่นได้อย่างครอบคลุม เนื่องจากยังไม่เปิดให้เข้าถึงสวัสดิการหรือประกันสุขภาพ และยังคงมีบางส่วนที่ไม่สามารถหางานทำในญี่ปุ่นได้ 

ที่มา: CNA

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นวีซ่าแรงงานโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:29 น.