'ยูนิลีเวอร์' ให้พนักงานทำงาน 4 วัน หวังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

ข่าว

  'ยูนิลีเวอร์' ให้พนักงานทำงาน 4 วัน หวังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 16:14 น.

  บริษัท ยูนิลีเวอร์ เตรียมให้พนักงานในประเทศนิวซีแลนด์ ทดลองทำงานเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ ขณะที่รัฐบาลนิวซีแลนด์หนุนเต็มที่หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศทางอ้อม

  เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ยูนิลีเวอร์ บริษัทผลิตสินค้าบริโภคยักษ์ใหญ่ เตรียมทดลองให้พนักงานในประเทศนิวซีแลนด์ ทดลองทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ พนักงานของบริษัท 81 ราย สามารถเข้าร่วมโครงการดังกล่าวได้ โดยมีกำหนดเริ่มต้นในสัปดาห์หน้าและสิ้นสุดในเดือนธันวาคมปี 2564 ขณะที่พนักงานจะได้รับเงินเดือนเทียบเท่ากับการทำงาน 5 วัน ถึงแม้จะทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ก็ตาม 

  หลังจากที่มีการทดลองเป็นเวลา 12 เดือน ทางบริษัทจะนำผลลัพธ์มาประมวล เพื่อพิจารณาว่าโครงการดังกล่าวจะเหมาะสมต่อพนักงานของบริษัทจำนวน 155,000 รายทั่วโลกหรือไม่ 

  ชั่วโมงงานที่สั้นลงได้ถูกถกเถียงอย่างกว้างขวางว่าจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานได้จริงหรือไม่ ซึ่งการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งหลังจากที่นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ สนับสนุนให้บริษัทพิจารณาให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวภายในประเทศทางอ้อม. 

  ที่มา: Reuters 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
   03:54

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์