ไลฟ์สไตล์
100 year

'ยูนิลีเวอร์' ให้พนักงานทำงาน 4 วัน หวังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2563 16:14 น.
SHARE

บริษัท ยูนิลีเวอร์ เตรียมให้พนักงานในประเทศนิวซีแลนด์ ทดลองทำงานเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ ขณะที่รัฐบาลนิวซีแลนด์หนุนเต็มที่หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศทางอ้อม

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ยูนิลีเวอร์ บริษัทผลิตสินค้าบริโภคยักษ์ใหญ่ เตรียมทดลองให้พนักงานในประเทศนิวซีแลนด์ ทดลองทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ พนักงานของบริษัท 81 ราย สามารถเข้าร่วมโครงการดังกล่าวได้ โดยมีกำหนดเริ่มต้นในสัปดาห์หน้าและสิ้นสุดในเดือนธันวาคมปี 2564 ขณะที่พนักงานจะได้รับเงินเดือนเทียบเท่ากับการทำงาน 5 วัน ถึงแม้จะทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ก็ตาม 

ข่าวแนะนำ

หลังจากที่มีการทดลองเป็นเวลา 12 เดือน ทางบริษัทจะนำผลลัพธ์มาประมวล เพื่อพิจารณาว่าโครงการดังกล่าวจะเหมาะสมต่อพนักงานของบริษัทจำนวน 155,000 รายทั่วโลกหรือไม่ 

ชั่วโมงงานที่สั้นลงได้ถูกถกเถียงอย่างกว้างขวางว่าจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานได้จริงหรือไม่ ซึ่งการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งหลังจากที่นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ สนับสนุนให้บริษัทพิจารณาให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวภายในประเทศทางอ้อม. 

ที่มา: Reuters 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจต่างประเทศนิวซีแลนด์แรงงานชั่วโมงการทำงานยูนิลีเวอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:53 น.