ท่องเที่ยวภูเก็ตสูญ 2-3 แสนล้าน เสนอตั้งกองทุนฟื้นฟูหนีบักโกรก

ข่าว

ท่องเที่ยวภูเก็ตสูญ 2-3 แสนล้าน เสนอตั้งกองทุนฟื้นฟูหนีบักโกรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2563 08:56 น.

บันทึก

เอกชนคาดอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตสูญรายได้ปีนี้ 2-3 แสนล้านบาท พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว ส่วนระยะเวลากักตัวจะเหลือกี่วันแล้วแต่หมอ ด้านหอการค้าภูเก็ตชง 6 ด้านให้รัฐบาลช่วย รวมทั้งข้อเสนอตั้งกองทุนฟื้นฟูท่องเที่ยวอันดามัน

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล) ร่วมกับคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บริหารท้องถิ่น ผู้แทนภาคเอกชน และเกษตรกร ที่ จ.ภูเก็ต เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มจังหวัดอันดามัน ซึ่งจะกลายเป็นโครงการต้นแบบในการดูแลสุขภาพและเศรษฐกิจให้กับพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศด้วย

โดยนายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต ได้ประเมินว่าผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ในปีนี้สร้างความเสียหายประมาณ 200,000-300,000 ล้านบาท โดยในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้รายได้จากการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต อยู่ที่ 150,000 ล้านบาทเท่านั้น เทียบจากตลอดปี 2562 มีรายได้อยู่ที่ 470,000 ล้านบาท กระทบกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและแรงงานในจังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เช่น รถตู้ที่มีรายได้จากการรับส่งนักท่องเที่ยว ปัจจุบันก็ไม่มีรายได้พอจะจ่ายค่างวดกับไฟแนนซ์ ทำให้รถถูกยึดและมีค่าใช้จ่ายจากค่าปรับต่างๆเป็นภาระให้กับผู้ประกอบการ จึงได้เสนอกับรัฐบาลว่าขอให้มีมาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน เช่น การพักหนี้ หรือยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไป
ส่วนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยตรงเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตนั้น ตนมองว่าภูเก็ตมีความพร้อม และสามารถที่จะรองรับได้ โดยปัจจุบันมีห้องพักที่เป็นสถานกักตัวทางเลือก (ALSQ) ถึงประมาณ 1,900 ห้อง ที่พร้อมให้บริการ ถือว่ามากสุดเป็นอันดับ 2 รองจาก กทม.

“คนภูเก็ตอาจจะมีความกังวลบ้าง แต่เราเข้าใจว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเปิดรับเพราะเราพึ่งพาการท่องเที่ยวกว่า 90% ส่วนการลดระยะเวลาการกักตัว ก็ให้เป็นทางการแพทย์เป็นคนตัดสินจะชัดเจนกว่า เพื่อที่จะเป็นหลักปฏิบัติที่ชัดเจนว่าจะเหลือ 10 วัน หรือ 7 วัน หรือน้อยกว่านั้น ก็ให้เป็นการประกาศที่ชัดเจน”

นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ข้อเสนอการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เพื่อขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเร่งด่วน 6 ด้านสำคัญ ได้แก่ ด้านการเยียวยาและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้านการท่องเที่ยว ด้านการเกษตร ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ต้องการให้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่งเสริมการจัดงานการประชุมสัมมนา และการแสดงสินค้าภายในประเทศ (MICE) การเสนอให้พิจารณาพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเหลือ 2% สำหรับผู้ประกอบการในกลุ่มจังหวัดฯ เป็นระยะเวลา 3 ปี ขอให้พิจารณาผ่อนปรนหลักเกณฑ์การเข้าถึงมาตรการสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) ของธนาคารแห่งประเทศไทย และขอให้พิจารณาจัดตั้งกองทุนเพื่อฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เป็นต้น

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน, กระทรวงการคลัง, สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ไปพิจารณาข้อเสนอของเอกชนจัดตั้งกองทุนเพื่อฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งต้องไปหารือว่ารูปแบบจะเป็นอย่างไร แต่ถ้ามีการ ตั้งขึ้นมาคงไม่ได้ช่วยเฉพาะในพื้นที่อันดามันจะต้องช่วยทุกพื้นที่ทั่วประเทศให้เท่าเทียมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พ่อค้าข้าวมันไก่ ขี่จยย.ลงเขาไฟลุกเผารถวอด
01:58

พ่อค้าข้าวมันไก่ ขี่จยย.ลงเขาไฟลุกเผารถวอด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์