เก็งจนเกร็งผลเลือกตั้งมะกัน ส่วนเศรษฐกิจไทยมีแววสดใส

ข่าว

  เก็งจนเกร็งผลเลือกตั้งมะกัน ส่วนเศรษฐกิจไทยมีแววสดใส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 08:22 น.

  นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ดีขึ้นหดตัว -7.5% จากเดิมหดตัว -8.9% เป็นผลจากไตรมาส 2 ปี 63 ที่ผ่านมาเศรษฐกิจหดตัว -12.2% ซึ่งน้อยกว่าที่คาดไว้ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอาจไม่ต่อเนื่อง เพราะหากมีการล็อกดาวน์จะกระทบส่งออกและการบริโภคในประเทศ “เศรษฐกิจไทยต้องใช้เวลาอีก 3 ปี จึงจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง หากมีวัคซีนและควบคุมโควิด-19 ได้จะทำให้นักท่องเที่ยวกลับเข้ามาในประเทศได้ ซึ่งประเมินกลางปี 64 จะมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศราว 6 ล้านคน โดยปี 64 เศรษฐกิจไทยจะเติบโต 2.8%”

  ส่วนการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯนั้น หากโดนัลด์ ทรัมป์ชนะน่าจะเป็นผลบวกต่อไทย เนื่องจากสงครามการค้าใกล้จบ, นโยบายของทรัมป์ส่งผลให้บริษัทจีนย้ายฐาน ซึ่งทำให้ไทยได้รับอานิสงส์ แต่หากโจ ไบเดนชนะ ไทยจะได้ประโยชน์หากเข้าร่วม CPTPP (Comprehensive and Progressive Trans-pacific Partnership : ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก) เนื่องจากไบเดนจะอาศัยความร่วมมือจากพันธมิตรในการโอบล้อมจีน แต่การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐฯและจีนไม่ได้ลดทอนความเข้มข้นลง

  นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ได้ประเมินมูลค่าส่งออกสินค้าไทยในปี 64 จะขยายตัว 5% โดยมีปัจจัยจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ส่วนในปี 63 สรท.ปรับคาดการณ์ส่งออกไทยใหม่ เป็นติดลบ 7% จากเดิมที่คาดติดลบ 10% ถึงลบ 8% เพราะการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะไตรมาส 3 มีอัตราการติดลบน้อยลง ส่วนการเลือกตั้งสหรัฐฯนั้น ไม่ว่าใครมา มีทั้งผลดี-เสีย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจอมรเทพ จาวะลาเศรษฐกิจไทยโดนัลด์ ทรัมป์กัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์