หุ้นยุโรปพุ่ง นักลงทุนเดิมพัน 'ไบเดน' ชนะ

ข่าว

หุ้นยุโรปพุ่ง นักลงทุนเดิมพัน 'ไบเดน' ชนะ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2563 18:33 น.

บันทึก

หุ้นของยุโรปปรับตัวขึ้นหลังเปิดตลาด ขณะที่นักเดิมพันวางเงินมูลค่ามหาศาลทาย 'ไบเดน' ชนะเลือกตั้ง นักวิเคราะห์ชี้แม้ตลาดจะกลับมาคึกคักแต่โควิด-19 ระลอกสองยังซ้ำเติมเศรษฐกิจที่ย่ำแย่

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานตลาดหุ้นในยุโรป ขยับขึ้นหลังเปิดตลาด หลังจากผู้ลงทุนส่วนใหญ่เดิมพันว่านายโจ ไบเดน ผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครตจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งในปีนี้ 

ในประเทศอังกฤษคาดว่า จะมียอดผู้เดิมพันวางเงินเดิมพันมูลค่ารวม 1,000 ล้านปอนด์ หรือราว 40,000 ล้านบาท เพื่อทายผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ซึ่งอาจทำให้การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นการวางเงินเดิมพันทางการเมืองที่มีมูลค่ามากที่สุดของอังกฤษ ด้าน Ladbrokes Coral บริษัทพนันระบุว่า นักเดิมพันส่วนใหญ่ทุ่มเงินทายว่าฝ่ายไบเดนจะเป็นผู้ชนะ โดยทายว่าไบเดน มีโอกาสชนะถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่นายทรัมป์มีโอกาสชนะเพียง 35 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ นายไมเคิล ฮิวสัน นักวิเคราะห์ จาก ซีเอ็มซี บริษัทการตลาด ชี้ว่าตลาดจะมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น หากนายไบเดน สามารถคว้าชัยได้อย่างขาดรอย แต่หากนายทรัมป์ พลิกกลับมาชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนที่สูสี ตลาดจะมีมูลค่าลดลง ซึ่งการที่สภาสูงสหรัฐฯ มีเสียงเป็นหนึ่งเดียวกันถือเป็นสิ่งสำคัญต่องบการคลัง เช่น การเกิด 'บลูเวฟ' หรือการที่พรรคเดโมแครตครองสภาสูง แต่หากมีรัฐบาลที่แตกเป็นสองข้างจะเป็นผลเสีย ทำให้งบการคลังล่าช้า

หลังจากผลโพลหลายสำนักชี้ว่านายไบเดนมีคะแนนนำหน้านายทรัมป์ ดัชนี STOXX 600 ขยับขึ้น 1.3 เปอร์เซ็นต์ ต่อเนื่องเป็นวันที่สองหลังเปิดตลาด ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ และมูลค่าทองคำ ขยับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนดัชนี MSCI ของจีน ขยับขึ้น 1.4 เปอร์เซ็นต์

ถึงแม้ว่าตลาดหุ้นจะคึกคักในช่วงนี้ แต่ยังได้รับผลกระทบจากการที่หลายประเทศในยุโรป ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อระงับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซ้ำเติมสถานการณ์เศรษฐกิจที่ย่ำแย่

ที่มา: Reuters , Guardian

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์