ของบจ้างงาน 6 จังหวัดใต้ นายกฯ สั่งทำแผนฟื้นฟูท่องเที่ยวภูเก็ต

ข่าว

ของบจ้างงาน 6 จังหวัดใต้ นายกฯ สั่งทำแผนฟื้นฟูท่องเที่ยวภูเก็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2563 05:30 น.

บันทึก

แรงงาน-มหาดไทย จ่อชง ครม.สัญจรวันนี้ (3 พ.ย.) ไฟเขียว งบ 1,500 ล้านบาท จ้างงาน 1.8 หมื่นอัตราในพื้นที่ 6 จังหวัด อันดามัน ส่วนคลังเสนอให้อนุมัติซอฟต์โลนช่วยธุรกิจการบินในประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรีสั่งทีมที่ปรึกษาจัดทำแนวทางฟื้นฟูท่องเที่ยวภูเก็ต ลั่นสนามบินภูเก็ตพร้อมรับนักเที่ยว-นักธุรกิจต่างชาติกลุ่มพิเศษ แต่ย้ำเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองเข้มงวด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ ณ จังหวัดภูเก็ต (ครม.สัญจร) วันที่ 3 พ.ย.63 กระทรวงแรงงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย เสนอโครงการจ้างงานในพื้นที่ 6 จังหวัดอันดามัน ได้แก่ พังงา กระบี่ ตรัง ภูเก็ต ระนอง และสตูล เพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงานในพื้นที่ อันเนื่องมาจากวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จำนวน 18,000 อัตรา วงเงิน 1,500 ล้านบาท โดยเป็นการจ้างทำงานสาธารณประโยชน์ ในอัตราค่าแรง 330-340 บาทต่อวัน ระยะเวลาจ้าง 10 เดือน แบ่งเป็น การจ้างงานในภูเก็ต 8,000 อัตรา วงเงิน 500 ล้านบาท และจังหวัดอื่นๆอีกจังหวัดละ 2,000 อัตรา วงเงินจังหวัดละ 200 ล้านบาท โดยเสนอขอใช้จากวงเงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 400,000 ล้านบาท

ด้านนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการธุรกิจและท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ถึงแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภาคท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า นายกรัฐมนตรีมอบให้นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และคณะจัดทำแนวทางการฟื้นฟูภูเก็ตในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเสนอต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) โดยเร็ว เพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างมาก

ขณะเดียวกัน มอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รับข้อเสนอของภาคเอกชนไปพิจารณาปรับเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ของโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เช่น ให้สิทธิ์ส่วนลดค่าที่พัก จาก 40% เพิ่มเป็น 50% ในการเข้าพักช่วงวันจันทร์ถึงพฤหัสบดี, การขยายประเภทธุรกิจ ในสิทธิประโยชน์คูปองให้ครอบคลุมกิจการสปา บริษัทนำเที่ยวและรถเช่า, ขยายระยะเวลาโครงการให้สิ้นสุด 31 ธ.ค.64 เป็นต้น พร้อมมอบให้กระทรวงแรงงานพิจารณาข้อเสนอรักษาการจ้างงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเน้นไปที่ธุรกิจโรงแรม สปา บริษัทนำเที่ยว

ส่วนกรณีที่ภูเก็ตอาจเปิดรับท่องเที่ยวต่างประเทศกลุ่มพิเศษและนักธุรกิจต่างประเทศกลุ่มพิเศษเดินทางเข้าประเทศนั้น วานนี้ (2พ.ย.) พลเอกประยุทธ์ได้นำคณะรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมระบบคัดกรองผู้โดยสารระหว่างประเทศของสนามบินภูเก็ต โดยนายกฯ กล่าวว่า ได้ย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองผู้โดยสารต่างประเทศอย่างเข้มงวด รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการท่า อากาศยาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจในมาตรการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า เตรียมเสนอให้ ครม.สัญจร จ.ภูเก็ต พิจารณามาตรการสินเชื่อผ่อนปรนพิเศษเพื่อช่วยเหลือสายการบินในประเทศ รวมถึงมาตรการต่างๆ เพื่อลดต้นทุนให้กับสายการบินในประเทศ โดยมีเงื่อนไขขอให้เอกชนไม่ปรับราคาค่าโดยสารจนสูงเกินไป เพื่อสนับสนุนให้มีการเดินทางท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์