‘แอปเปิล’ หุ้นร่วงหลังยอดขายในจีนตก ผู้บริโภคชะลอการซื้อ

ข่าว

‘แอปเปิล’ หุ้นร่วงหลังยอดขายในจีนตก ผู้บริโภคชะลอการซื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2563 22:35 น.

บันทึก

หุ้นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สั่นคลอน หลังยอดขายในประเทศจีนลดลง พบยอดขายไอโฟนประจำไตรมาสตกต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน หุ้นบริษัท (AAPL.O) ร่วง 5 เปอร์เซ็นต์ ในการซื้อขายล่วงหน้า หลังจากที่ทางบริษัทรายงานยอดขายไอโฟน สมาร์ทโฟนเรือธงของบริษัท ในประเทศจีนตกลง ซึ่งเป็นผลกระทบจากการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่ล่าช้าเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพบว่าผู้บริโภคชะลอการซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ในช่วงปลายเดือนกันยายน ทำให้ต้องเผชิญกับยอดขายไอโฟนประจำไตรมาสที่ตกต่ำสุดในรอบ 3 ปี

ด้านผู้วิเคราะห์ระบุว่า แอปเปิลมีรายได้จากการขายไอโฟนมากที่สุดในประเทศจีน ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ทางบริษัทต้องพึ่งยอดขายในประเทศจีนมากกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ขณะที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แอปเปิล พยายามที่จะผลิตสินค้าและบริการให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นเพื่อจะได้ไม่ต้องพึ่งหารายได้จากการขายไอโฟนเพียงอย่างเดียว ซึ่งการขายเครื่อง Macs ไอแพด และการให้บริการอื่นๆ สามารถทำเงินได้มากว่าที่คาดการณ์เอาไว้

ด้านนายเจมส์ คุก ซีอีโอของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ยังคงมองการขายไอโฟนในแง่บวก หลังจากได้รับข้อมูลการขนส่งไอโฟนในช่วง 5 วันแรกของการขนส่ง แต่ทางบริษัทไม่ได้คาดการณ์ยอดขายในช่วงไตรมาสที่สี่ซึ่งถือเป็นไตรมาสที่มีผู้คนออกมาช็อปปิ้งมากที่สุด สร้างความผิดหวังให้แก่นักลงทุน 

ที่มา: Reuters 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์