เศรษฐกิจสหรัฐฯ โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งยังมืดมน ฟื้นตัวช้า

ข่าว

เศรษฐกิจสหรัฐฯ โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งยังมืดมน ฟื้นตัวช้า

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2563 17:46 น.

บันทึก

เศรษฐกิจสหรัฐฯโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งค่อยๆ ฟื้นตัว ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างหนักของโรคโควิด-19 ด้านนักวิเคราะห์ชี้หนทางกลับไปเฟื่องฟูยังอีกยาวไกล

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ในช่วงที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีใกล้เข้ามาทุกที รายงานเศรษฐกิจของสหรัฐฯของสัปดาห์ที่แล้วแสดงให้เห็นการค่อยๆ ฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากผลกระทบของโรคโควิด-19 แต่การฟื้นตัวยังเป็นไปได้ช้า ขณะที่ยังพบยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯไม่เว้นวัน ซึ่งวิกฤติโควิด-19 และเศรษฐกิจนั้นเป็นปัจจัยที่ผู้ลงคะแนนใช้เป็นตัวชี้วัดในการเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ 


ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์จาก Oxford Economics ระบุว่า บรรยากาศเลือกตั้งในปีนี้ไม่สดใสมากนัก ถึงแม้ว่าสถิติเศรษฐกิจสหรัฐฯแสดงให้เห็นว่าดีกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยพบจีดีพีของประเทศขยับขึ้น 33.1 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสที่สาม และเริ่มเห็นรายได้ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้น แต่ยังถือว่าห่างไกลจากการกลับไปเป็นสภาวะเศรษฐกิจก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาด โดยพบว่าผู้บริโภคบางส่วนยังต้องการความช่วยเหลือในหลายด้าน โดยพบการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์, เสื้อผ้า และรองเท้ามากที่สุด ส่วนการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวยังคงอยู่ระดับต่ำ ผู้บริโภคยังคงใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ขณะที่ผู้ที่ตกงานได้ใช้เงินเก็บที่มี ขณะที่การช่วยเหลือด้านการเงินยังไม่แน่นอน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีแน้วโน้มเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคในระยะยาว


ขณะที่ผู้เข้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีทั้งนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายโจ ไบเดน มีจุดยืนด้านเศรษฐกิจต่างกันอย่างสิ้นเชิง ด้านนายทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะสามารถนำพาเศรษฐกิจสหรัฐฯไปในทิศทางที่ดีหากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีอีกสมัย ส่วนนายไบเดน เน้นย้ำว่า เศรษฐกิจของประเทศเปรียบเสมือนยังอยู่ในหลุมลึก และให้คำมั่นว่าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และทุ่มเงินมหาศาลกับโครงสร้างพื้นฐานและพลังงงานสีเขียว ขณะที่นายทรัมป์ ถึงแม้จะมีสัญญาณว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ไม่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างงาน.

ที่มา: Reuters

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 17:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์