พาณิชย์ดิ้นช่วยเหลือผู้ส่งออก ไม่นำเข้าหมูอันตรายทำไทยถูกตัดจีเอสพี

ข่าว

พาณิชย์ดิ้นช่วยเหลือผู้ส่งออก ไม่นำเข้าหมูอันตรายทำไทยถูกตัดจีเอสพี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2563 05:30 น.

บันทึก

“พาณิชย์” เผยสหรัฐฯ ตัดจีเอสพีสินค้าไทย 231 รายการ หลังไม่นำเข้าเนื้อสุกรที่ใช้สารเร่งเนื้อแดง มีผล 30 ธ.ค.63 ยันไทยยังส่งออกสินค้าดังกล่าวได้ตามปกติเพียงแค่ต้องเสียภาษีนำเข้าเพิ่ม ย้ำมีผลกระทบจริงแค่ 147 สินค้า คิดเป็นภาษีที่ต้องจ่ายเพิ่ม 19 ล้านเหรียญฯ ลั่นหาทางออก ช่วยเหลือผู้ส่งออกแล้ว

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ รายงานถึงประกาศของประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า ได้พิจารณาตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ในรอบการทบทวนจีเอสพีเป็นรายประเทศ โดยได้ตัดสิทธิสินค้าไทยรวม 231 รายการ เพราะสหรัฐฯ เห็นว่าการเปิดตลาดของไทยไม่อยู่ในระดับที่เท่าเทียมและสมเหตุสมผล โดยเฉพาะการเปิดตลาดเนื้อสุกรและผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารเร่งเนื้อแดง (แรคโตพามีน) ในการเลี้ยงสุกร โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.63 เป็นต้นไป ส่งผลให้สินค้าไทยต้องถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าในอัตราปกติ 3-4% จากการได้จีเอสพี สินค้าไทยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า

สำหรับสินค้า 231 รายการ จากการตรวจสอบ พบว่า มี 147 รายการ ที่ผู้ส่งออกใช้สิทธิจีเอสพี ส่งออกไปสหรัฐฯ มูลค่า 604 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และหากจะต้องกลับไปเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติที่ 3-4% คิดเป็นมูลค่าภาษีที่ต้องเสียประมาณ 19 ล้านเหรียญฯ หรือราว 600 ล้านบาท โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบ เช่น อุปกรณ์ชิ้นส่วนยานยนต์และส่วนประกอบ พวงมาลัยรถยนต์ ล้อรถยนต์ กระปุกเกียร์ กรอบโครงสร้างแว่นตาทำด้วยพลาสติกเคมีภัณฑ์ เกลือฟลูออรีน ที่นอนและฟูกทำด้วยยางหรือพลาสติก หลอดและท่อทำด้วยยางวัลแคไนซ์ อะลูมิเนียมเจือแผ่นบาง เป็นต้น

“การถูกตัดสิทธิจีเอสพีครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าสินค้าไทยจะถูกห้ามส่งออกไปสหรัฐฯ ยังส่งออกได้ปกติ แต่ต้องเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติคือ ประมาณ 3-4% และผลกระทบก็ไม่ใช่ 604 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 18,000 ล้านบาท เพราะตัวเลขนี้ เป็นตัวเลขที่สหรัฐฯ นำเข้าสินค้าไทย 147 รายการ แต่ที่กระทบจริงคือ ต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นอีก 19
ล้านเหรียญฯ หรือ 600 ล้านบาท ถ้าสินค้าไทยมี คุณภาพมาตรฐาน แม้ภาษีจะสูงขึ้น ก็คงไม่มีผลต่อการส่งออก ผู้นำเข้าสหรัฐฯ จะยังต้องการสินค้าไทยเหมือนเดิม”

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมมาตรการรองรับผลกระทบจากการระงับสิทธิ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยแล้ว โดยมีแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดอย่างหลากหลาย เช่น การเจรจาจับคู่ทางธุรกิจผ่านทางออนไลน์ ในตลาดสหรัฐฯ และตลาดใหม่, การจัดกิจกรรมส่งเสริมสินค้าไทยในงานแสดงสินค้าในสหรัฐฯ และตลาดใหม่, การส่งเสริมสินค้าไทยเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์, เปิดช่องทางสอบถามข้อมูลและรับแจ้งผลกระทบจากผู้ประกอบการผ่านไลน์แอปพลิเคชันชื่อบัญชี “GSP_ helper” หรือสายด่วนกรม โทร. 1385 เป็นต้น

นายกีรติกล่าวว่า กรมยังได้ติดตามผลกระทบจากการที่สหรัฐฯตัดจีเอสพีไทย 573 รายการ ตั้งแต่เดือน เม.ย.63 เพราะไทยไม่ให้การคุ้มครองสิทธิแรงงาน ซึ่งมีสินค้าที่ได้รับผลกระทบจริง 315 รายการนั้น พบว่าการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ลดลง 10% แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเกิดจากการถูกตัดจีเอสพี หรือผลกระทบโควิด-19 เพราะจากการตามดูสินค้า 1 ใน 20 รายการ ที่ส่งออกไปสหรัฐฯเพิ่มขึ้นนั้น กลับมีสินค้า 10 รายการ จาก 315 รายการที่ถูกตัดสิทธิ เช่น เครื่องซักผ้า เครื่องสุขภัณฑ์ ผ้าผืน ธงชาติ เครื่องล้างจาน ผลไม้สด เป็นต้น แสดงว่าผลจากการตัดจีเอสพีไม่ได้รุนแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฮกเกอร์ตี้ (อังกฤษ) VS มงคลเพชร (ไทย) | ONE Championship Weekly
21:43

แฮกเกอร์ตี้ (อังกฤษ) VS มงคลเพชร (ไทย) | ONE Championship Weekly

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์