ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จัก Fulfillment เก็บ แพ็ก ส่งสินค้า ช่วยลดต้นทุนธุรกิจ E-Commerce

ไทยรัฐออนไลน์
13 ต.ค. 2563 07:00 น.
SHARE
  • Fulfillment คืออะไร
  • ทำไมคนค้าขายออนไลน์ หรือธุรกิจขนาดใหญ่ต้องใช้บริการ Fulfillment
  • รู้จัก MyCloudFulfillment Startup เนื้อหอมที่ VC ชื่นชอบ 


Fulfillment คือ การให้เช่าคลังสินค้า พร้อมบริการจัดส่ง ซึ่งเหมาะกับธุรกิจการค้าขายออนไลน์ หรือธุรกิจ E-Commerce หลายคนอาจสงสัยแล้วมันแตกต่างกับการเช่าคลังสินค้าเพื่อเก็บของอย่างไร

ข่าวแนะนำ

ลองนึกภาพตาม หากเราเป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ ที่ต้องนั่งแพ็กของ จัดการสต๊อกสินค้าเอง

1. เราต้องรับออเดอร์จากลูกค้าที่มีเข้ามาตลอด 24 ชั่วโมง บางครั้งก็ไม่รู้ว่าสินค้าที่มีอยู่ในคลังพอหรือไม่ ที่สำคัญลูกค้าจะบ่นกันเป็นประจำว่า แม่ค้าลืมออเดอร์ 

2. ต้องมีอุปกรณ์สำหรับการแพ็ก ไม่ว่าจะเป็นกล่อง เทปกาว บับเบิลกันกระแทก เป็นต้น

3. ต้องคิดค่าจัดส่งพัสดุเอง ซึ่งตรงนี้อาจจะคิดเงินขาด หรือคิดเงินเกินได้

4. เมื่อส่งพัสดุเสร็จ ก็ต้องมานั่งเช็กเลขพัสดุ และส่งให้ลูกค้าดู 

5. หากธุรกิจรุ่งเรือง อาจจะต้องจ้างพนักงานเข้ามาช่วยงานอย่างน้อย 1-2 คน เป็นต้น


แต่หากใช้บริการ Fulfillment ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาบริหารระบบจะมีลักษณะเป็นแบบนี้

1. ใช้ระบบเข้ามาช่วยตัดสต๊อกของแบบ real-time แน่นอนออเดอร์ไม่มีตกหล่น

2. ค่าบริการแพ็กเริ่มต้นแค่หลักสิบ 

3. คิดค่าส่งพัสดุตามจริง

4. เช็กสถานะพัสดุจากระบบออนไลน์ได้ตลอดเวลา

5. สามารถคีย์ออเดอร์ได้ตลอดเวลา หรือเชื่อมต่อข้อมูลจาก Online Marketplace เช่น ลาซาด้า หรือ ช้อปปี้ ได้ทันที โดยไม่ต้องจ้างพนักงานเพิ่ม 


ทำไมธุรกิจ E-Commerce หรือ พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ต้องใช้บริการ Fulfillment

ลองคิดดูหากเราเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ธุรกิจกำลังอยู่ในช่วงรุ่งเรือง และกำลังจะขยายธุรกิจในเร็วๆ นี้ หากเราใช้บริการ Fulfillment ที่ให้บริการทั้งคลังสินค้า แพ็กสินค้า และจัดส่งสิ่งค้าให้เสร็จสรรพ

สิ่งที่เราจะได้อย่างแรกเลยคือ 1.เวลา 2.ประหยัดเงินมากขึ้น ไม่ต้องจ้างคน ไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์แพ็กของ เป็นต้น และ 3.จัดการทุกอย่างง่ายๆ ด้วยเทคโนโลยี ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงมอง "เศรษฐินีศรีราชา" ด้วยหางตา ข้อดีเยอะแบบนี้ราคาคงแพงสินะ เอาตามตรงนะจ๊ะ เท่าที่ "เศรษฐินีศรีราชา" ศึกษาข้อมูลมาพบว่า ผู้ให้บริการ Fulfillment มีหลายเจ้าเยอะแยะเต็มไปหมดเลย มีทั้งเจ้าใหญ่ เจ้าเล็ก ลงไปถึงเจ้าเล็กมากๆ ซึ่งการเก็บค่าบริการก็มีหลายระดับ ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับคุณที่จะเลือกบริการเจ้าไหนนั่นเองแหละจ้า

ผู้บริหาร MyCloud
ผู้บริหาร MyCloud


รู้จัก MyCloudFulfillment ทำทุกอย่างให้ง่ายขึ้น

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงเข้าใจธุรกิจ Fulfillment มากขึ้นแล้ว ทีนี้เรามารู้จักผู้ให้บริการ Fulfillment ซึ่งเป็น Tech Startup ด้าน Warehouse & Logistics ที่ Venture Capital หรือ VC หลายๆ เจ้าอยากให้ทุนไปพัฒนาธุรกิจกัน  

นิธิ สัจจทิพวรรณ กรรมการผู้จัดการ และผู้ร่วมก่อตั้ง MyCloudFulfillment บริษัท อี-เอ็มพาวเวอร์เมนท์ จำกัด บอกกับ "เศรษฐินีศรีราชา" ว่า ตอนนี้ MyCloudFulfillment ได้รับเงินลงทุน Series A มูลค่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก ECG-RESEARCH, Gobi Partners, NVest Venture และ SCB 10X

สำหรับการระดมทุนครั้งนี้ MyCloudFulfillment มีเป้าหมายที่จะนำเงินที่ไปพัฒนาระบบการจัดการด้านข้อมูล หรือ DATA ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงขยายธุรกิจเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศ และพัฒนาระบบเพื่อจับคู่ธุรกิจไปโตที่ต่างประเทศด้วยเช่นกัน


นิธิ บอกว่า จริงๆ แล้ว ธุรกิจ Fulfillment ไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีผู้เล่นในตลาดหลายเจ้า รวมถึงกำลังจะมีผู้เล่นเจ้าใหม่ๆ เข้ามาลองในตลาดอีกด้วย ส่วนลูกค้าของ MyCloud นั้นส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ และขนาดกลาง และสิ่งที่ MyCloud มีแตกต่างจากผู้ให้บริการ Fulfillment เจ้าอื่นๆ คือ

1. การให้บริการ Customize เราสามารถปรับแต่งตามใจลูกค้าได้เลย เช่น จะผูกโบ เขียนการ์ด แบบออเดอร์ต่อออเดอร์ ต่อร้านค้า ต่อสินค้า เป็นต้น หรือจะมีการเพิ่มมูลค่าสินค้านั้นๆ ด้วยกระดาษ การห่อ การบรรจุ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

2. การให้บริการ DATA
 สิ่งที่บริษัทเราคาดหวังมากที่สุด คือ การทำงานให้ลูกค้ามีกำไรจากการขายได้มากที่สุด โดยโจทย์ของเรา คือ ทำอย่างไรให้ลูกค้าขายแล้วเก็บสต๊อกได้น้อยลง เป้าหมายคือ ให้ลูกค้าใช้ค่าใช้จ่ายในการเช่าคลังน้อยลงเรื่อยๆ เช่น เอาของเข้ามาไว้ในคลัง 100 ชิ้น และขายหมด 100 ชิ้น ในระยะเวลาอันสั้น อันนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี

ทั้งนี้ การแข่งขันที่เกิดขึ้น ธุรกิจ E-Commerce ภาพมันใหญ่มาก ผมมองว่าไม่มีธุรกิจ Fulfillment เจ้าใดเจ้าหนึ่งที่ให้บริการผูกขาดเป็นที่หนึ่งในตลาด E-Commerce ได้ เพราะธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีโอกาสไปได้อีกไกล

"ผมก็อยากจะเชิญชวนผู้ที่ทำธุรกิจคลังสินค้า หากทำธุรกิจแบบเก่าๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์ลูกค้าแล้ว ยกตัวอย่างเช่น การยกพาเรดเอาสินค้าเข้าห้าง ซึ่งหากใครมีคลังสินค้า มีพนักงานอยู่แล้ว และอยากปรับเปลี่ยนให้คลังสินค้าโตควบคู่กับไปกับตลาด E-Commerce นั้น MyCloud ก็สามารถเข้าไปวางระบบให้ รวมถึงการแชร์ลูกค้าของเราไปใช้บริการได้ด้วยเช่นกัน"

นิธิ บอกอีกว่า การใช้ DATA เข้ามาช่วยลูกค้าให้เพื่อให้โอกาสในการขายได้มากๆ ขึ้นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราให้ความสำคัญ เช่น โปรโมชัน A ขายดี อีกโปรโมชัน B อาจจะขายไม่ดี ยกตัวอย่างเช่น คนซื้อลิปสติกส่วนใหญ่จะซื้อน้ำตบอันนี้ด้วย เราก็จะช่วยลูกค้าดีไซน์โปรโมชันตอบโจทย์คนซื้อ เพื่อหาโอกาสให้คนขายที่เป็นลูกค้าของเรานั่นเอง


นอกจากนี้ การจัดการสต๊อก ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ โจทย์คือ เราจะเก็บของอย่างไรให้พอดี และมีกำไรมากขึ้น ซึ่งสินค้าบางตัวค่าจัดส่งแพง เราอาจจะเคยเห็นภาพว่า ทำไมสินค้า A ยิ่งขายยิ่งขาดทุน อีกสินค้า B ยิ่งขายยิ่งกำไร ส่วนนี้เราก็จะช่วยลูกค้านำมาจับคู่ทำโปรโมชันได้

ยกตัวอย่างเช่น ร้านค้าเครื่องสำอางแห่งหนึ่งที่เป็นลูกค้าผม เขามี Stock Keeping Unit หรือ SKU ทั้งหมด 6,000 SKU จะเห็นได้ว่าเครื่องสำอางเต็มไปหมดเลย ซึ่งเขาไม่มีทางรู้เลยว่า สินค้าตัวไหนขายได้กำไร หรือไม่ได้กำไร แต่การที่เรามานั่งดูแลระบบหลังบ้านให้ ลูกค้าจะรู้ทันทีว่าสินค้าประเภทนี้ควรขายหน้าร้านมากกว่า หรือสินค้าแบบนี้ควรขายออนไลน์มากกว่า เขาก็สามารถทำกำไรมากขึ้นนั่นเอง.

ผู้เขียน : เศรษฐินีศรีราชา
กราฟิก : Phantira Thongcherd

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Fulfillmentspecial contentMyCloudFulfillmentคลังสินค้าStartupVCเศรษฐินีศรีราชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:36 น.