ไลฟ์สไตล์
100 year

สิงคโปร์มอบเงินก้อนกระตุ้นการมีบุตร หวังเพิ่มอัตราการเกิด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 16:21 น.
SHARE

สิงคโปร์ให้เงินโบนัสผู้ปกครองที่มีบุตรในช่วงโควิด-19 ระบาด หลังประชาชนกังวลด้านการเงินกระทบอัตราการเกิด สวนทางฟิลิปปินส์ที่อัตราการตั้งท้องพุ่งช่วงล็อกดาวน์

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 เว็บไซต์ บิสซิเนสสแตนดาร์ด รายงาน สิงคโปร์เตรียมมอบเงินก้อนเพื่อกระตุ้นให้คู่รักมีบุตรในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบว่าประชาชนกังวลในการมีบุตรและเผชิญกับความเครียดด้านการเงิน และการให้ออกจากงาน โดยจะประกาศจำนวนเงินอย่างเป็นทางการหลังจากนี้ 

ข่าวแนะนำ

สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำ และเผชิญกับความยากลำบากในการพยายามเพิ่มอัตราการเกิดในประเทศมายาวนานกว่า 10 ปี โดยมีมาตรการมอบเงินโบนัสช่วยเหลือผู้ปกครองที่มีคุณสมบัติตรงตามกำหนดจำนวน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 229,673 บาท ขณะที่ปี 2018 ที่ผ่านมาพบอัตราการเกิดในประเทศต่ำที่สุดในรอบ 8 ปี โดยมีอัตราการเกิดอยู่ที่ 1.14 ต่อหญิงหนึ่งราย 

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ซ้ำเติมปัญหาอัตราการเกิดในหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศจีน ที่เมื่อต้นปีที่ผ่าน (2020) มาพบอัตราการเกิดต่ำที่สุดตั้งแต่มีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อ 70 ปีที่แล้ว

แต่อัตราการเกิดในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสในสิงคโปร์ สวนทางกับประเทศในภูมิภาคอาเซียนอย่างอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่มีอัตราการตั้งท้องพุ่งสูงอย่างก้าวกระโดดในช่วงล็อกดาวน์.

ที่มา: BS , BBC

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจต่างประเทศสิงคโปร์อัตราการเกิดอาเซียน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:37 น.