ไลฟ์สไตล์
100 year

ลงทะเบียน “คนละครึ่ง” วันแรก ร้านค้าแห่เข้าโครงการคึกคักกว่า 1.6 แสนราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2563 05:45 น.
SHARE

เชื่อ “อาคม” เอาอยู่ นั่งเก้าอี้ รมว.คลัง ปลัดกระทรวงคนใหม่ยืนยันหนี้สาธารณะประเทศไม่เกินกรอบวินัยการคลัง ขณะที่คาดการณ์รายได้ปี 64 จะเป็นไปตามคาด ส่วนโครงการวัดครึ่งกรรมการครึ่ง “คนละครึ่ง” มีร้านค้าแห่เข้าโครงการวันแรกสูงถึง 160,000 แห่ง

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่ เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เข้าไปหารือกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เพื่อเตรียมสรุปแผนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น เสนอให้กับศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด -19 (ศบศ.) พิจารณาในการประชุมวันที่ 7 ต.ค.นี้ หลังจากที่ผ่านมาได้ออกมาตรการสนับสนุนการบริโภคในประเทศ หรือคนละครึ่ง ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 16 ต.ค.63

ข่าวแนะนำ

“สำหรับมาตรการคนละครึ่งนั้น ทางกระทรวงการคลังได้เตรียมพร้อมเรื่องระบบไว้แล้ว โดยมีการนำปัญหา ที่เคยติดขัดจากมาตรการก่อนๆมาแก้ไข และยังได้ตั้งทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ขึ้นมาเพื่อรับข้อร้องเรียนปัญหาต่างๆในมาตรการคนละครึ่งตั้งแต่เริ่มโครงการ เพื่อให้ช่วยเหลือประชาชนได้ทันที”

ส่วนเรื่องที่กังวลว่าหนี้สาธารณะของประเทศ ไทยจะเกินกรอบวินัยการคลังที่ตั้งไว้ 60% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) นั้น ทางสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. ขอยืนยันว่า หนี้สาธารณะของไทย เมื่อรวมการกู้ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท รวมกับการกู้เงินชดเชยการขาดดุลปกติแล้ว ตามแผนการกู้เงินในช่วงระยะเวลา 5 ปี (64-68) แล้ว หนี้สาธารณะของไทยจะอยู่ที่ 57% ของจีดีพีเท่านั้น ไม่เกินกรอบวินัยการเงินการคลังที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการจัดเก็บรายได้นั้น ในปีงบประมาณ 64 ประมาณการรายได้อยู่ที่ 2.67 ล้านล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าการจัดเก็บจะเป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน ภายใต้การประมาณการเศรษฐกิจที่ สศค.คาดว่าจะขยายตัวได้ 4-5% นอกจากนี้แต่หน่วยงานมีแผนเพื่อหารายได้เพิ่มเรียบร้อยแล้ว ส่วนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) วงเงิน 500,000 ล้านบาท ที่ขณะนี้ปล่อยได้เพียงกว่า 100,000 ล้านบาทนั้น กระทรวงการคลังจะให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่าจะผ่อนปรนเกณฑ์ใดได้บ้างเพื่อให้การปล่อยกู้ผู้ประกอบการได้มากขึ้น

ส่วนที่มีข่าวว่านายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ อดีต รมว.คมนาคม จะเป็น รมว.คลัง นายกฤษฎา กล่าวว่า ยังไม่ทราบ แต่ใครจะมาก็ล้วนความเหมาะสมทั้งสิ้น ตนยินดีร่วมงานกับทุกคน ถ้านายอาคมมาเป็น รมว.คลังจริงก็คิดว่าเป็นเรื่องดี เพราะเคยเป็นเลขาฯสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีความเข้าใจเศรษฐกิจและใกล้ชิดภาคเอกชนดี ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า หากนายอาคมเป็น รมว.คลัง ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นบุคคลที่เอกชนยอมรับได้ มีความรู้ความสามารถทางเศรษฐกิจหลากหลาย

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยความคืบหน้าของการเปิดลงทะเบียนร้านค้าเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งในวันแรก เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2563 มีผู้ประกอบการร้านค้าสนใจเข้าร่วมแล้วกว่า 160,000 ร้านค้า “การเปิดลงทะเบียนวันแรก มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการสะสมจำนวน 162,316 ร้านค้า แบ่งเป็นร้านค้าเดิมที่เคยเข้าร่วมมาตรการหรือโครงการของรัฐ 113,488 ร้านค้า และร้านค้าใหม่ 48,828 ร้านค้า เป็นร้านค้าที่ผ่านการตรวจสอบข้อมูลแล้ว 140,254 ราย”

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการร้านค้าสามารถลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com  ช่วงเวลา 06.00-23.00 น. ของทุกวัน หรือลงทะเบียนผ่านสาขาธนาคารกรุงไทย ในวันและเวลาทำการ โดยธนาคารกรุงไทยจะช่วยติดตั้งและแนะนำการใช้แอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” เพื่อรับชำระเงินจากการขายสินค้า จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการร้านค้าที่สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเพื่อรองรับการใช้จ่ายของประชาชนภายใต้โครงการดังกล่าว ส่วนประชาชนที่จะใช้จ่ายร่วมกับรัฐ “คนละครึ่ง” จะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.63 เวลา 06.00-23.00 น. ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ไม่เกิน 10 ล้านคน และเมื่อผู้ได้รับสิทธิยืนยันตัวตนผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (g-Wallet) ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” แล้วจะสามารถใช้จ่ายกับร้านค้า ที่ติดตั้งแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ในโครงการเพื่อรับสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.-31 ธ.ค.2563 เวลา 06.00-23.00 น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งwww.คนละครึ่ง.comแจกเงิน 3000ลงทะเบียนร้านค้าคนละครึ่งจ่ายคนละครึ่งโครงการคนละครึ่งข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:21 น.