ไลฟ์สไตล์
100 year

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น เปิดทำการปกติหลังพบปัญหาทางเทคนิคครั้งใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 17:29 น.
SHARE

นักลงทุนฉุน ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการหนึ่งวันเต็ม ล่าสุดกลับมาเปิดให้ซื้อขายได้ตามปกติแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2563 สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงาน ตลาดหุ้นโตเกียว ของญี่ปุ่น หรือ ทีเอสอี เปิดทำการได้ตามปกติในวันนี้ หลังจากต้องปิดทำการชั่วคราวเนื่องจากพบปัญหาทางเทคนิค ทำให้ต้องระงับการซื้อขายหุ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค 63) ตลอดทั้งวัน ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นเหตุขัดข้องครั้งใหญ่ที่สุดของตลาดหุ้นญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นพบว่าปัญหาเกิดจากการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์หลักล้มเหลว ขณะระบบสำรองไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถแสดงราคาหุ้นได้ตามปกติ โดยก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นเคยประสบปัญหาทางเทคนิคที่เกิดขึ้นจากระบบไม่สามารถรองรับจำนวนผู้ซื้อขายได้มาแล้วครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าผลกระทบจากการปิดการซื้อขายอาจเกิดขึ้นเพียงระยะสั้นเท่านั้น ขณะที่นายโคอิจิโร มิยาฮาระ ซีอีโอ ของ ทีเอสอี ได้โค้งขอโทษต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการแถลงข่าว

เหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลให้นักลงทุนจำนวนมากไม่พอใจ ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าปัญหาดังกล่าวถือเป็นปัญหาใหญ่ และอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่น ส่วนหน่วยงานด้านการเงินของญี่ปุ่นเตรียมขอรายละเอียดข้อผิดพลาดในครั้งนี้ เพื่อแก้ไขความผิดพลาดไม่ให้เกิดขึ้นอีก 

ทั้งนี้ข้อมูลจาก สมาพันธ์ตลาดหลักทรัพย์โลก หรือ WFE ระบุว่าตลาดหุ้นญี่ปุ่น ถือเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากตลาดหุ้นในนิวยอร์ก และเซี่ยงไฮ้.

ที่มา: NHK, Aljazeera 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นญี่ปุนตลาดหุ้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:39 น.