ไลฟ์สไตล์
100 year

“จีซี” จับมือพันธมิตร 13 องค์กร ลดขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียว!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2563 08:36 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว จากการบริการส่งอาหาร (Food Delivery) กับกลุ่มธุรกิจบริการส่งอาหาร (ฟู้ด ดีลิเวอรี) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 13 องค์กร อาทิ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด กลุ่มผู้ประกอบการบริการส่งอาหาร อาทิ บริษัท วงใน มีเดีย, บริษัท ไลน์แมน (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เดลิเวอรี่ ฮีโร่ (ประเทศไทย) หรือ Food Panda, บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ Grab Food

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวว่า กลุ่มผู้ให้บริการส่งอาหารจะมีการปรับแพลตฟอร์มการสั่งอาหารให้มีตัวเลือก ในการรับหรือไม่รับพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวของลูกค้า เพื่อลดการให้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวที่ไม่จำเป็น โดย ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางของแพลตฟอร์ม, เผยแพร่ข้อมูลให้กับร้านอาหาร ร้านค้า ผู้จัดส่งอาหาร เพื่อให้ความร่วมมือในการลด เลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ในการบริการส่งอาหาร กลุ่มแพลตฟอร์มจะสร้างแรงจูงใจให้ร้านอาหาร ร้านค้า และผู้บริโภคงดใช้กล่องโฟม ถุงพลาสติกหูหิ้ว ซึ่งราคาบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้จะแพงกว่าพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งถึง 3 เท่า หากร่วมมือกันใช้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ คาดว่าความต้องการใช้จะเพิ่มขึ้น ราคาก็จะลดต่ำลง

ข่าวแนะนำ

นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจีซี กล่าวว่า จีซี ในฐานะต้นแบบด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน ได้ลงทุนในธุรกิจไบโอพลาสติกตั้งแต่ปี 2554 เพื่อพัฒนาเม็ดพลาสติกชีวภาพ ที่สลายตัวได้ทางชีวภาพ ซึ่งที่ผ่านมาได้ช่วยพัฒนาและสนับสนุนเม็ดไบโอพลาสติก, ออกแบบผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ ช่วยประสานการผลิตการใช้แบบครบวงจร โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์แบบย่อยสลายได้ในดิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจขยะพลาสติกบริการส่งอาหารลดขยะพลาสติกแพลตฟอร์มสั่งอาหารข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 23:23 น.