สายเมื่อย-ชอบนวด ไม่ควรพลาด "SHE : นวัตกรรมดัดจัดสรีระ"

ข่าว

  สายเมื่อย-ชอบนวด ไม่ควรพลาด "SHE : นวัตกรรมดัดจัดสรีระ"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   12 ก.ย. 2563 05:01 น.

   อาการปวดเมื่อยเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใคร ออกใคร โดยเฉพาะในกลุ่ม “มนุษย์ออฟฟิศ” ที่มักจะมีอาการออฟฟิศซินโดรม มีอาการเครียด กระทั่งตามมาด้วยโรคต่างๆที่ยากจะรักษา

   Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาท่านผู้อ่านมาร่วมค้นหาวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยแทบไม่ต้องไปโรงพยาบาลอีกต่อไป เมื่อได้มารู้จักกับ “SHE : นวัตกรรมการดัดจัดสรีระ” ซึ่งเป็นศาสตร์ใหม่แห่งการฟื้นฟูร่างกาย เหมาะกับผู้ที่มีอาการบาดเจ็บจากการทำงาน และมีสภาวะความเครียด

   ที่สำคัญยังเป็นนวัตกรรมที่สร้างอาชีพให้กับอดีตผู้ต้องขัง กลุ่มสตรีมุสลิมภาคใต้ชายแดน และผู้เปราะบางทางสังคมอีกด้วย

   ทั้งนี้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่กำลังมองหา ตัวช่วยดีๆในการรักษาร่างกาย พร้อมไปฟังคำบอกเล่าจากผู้คิดค้นนวัตกรรม พร้อมด้วยผู้สนับสนุนโครงการอย่างสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) บอกเลยว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจทั้งในเชิงมิติสังคม การแพทย์ และการสร้างรายได้ และยังเป็นสีสันแห่งธุรกิจการนวด ให้ก้าวไปอีกขั้น

   นพ.พูลชัย จิตอนันตวิทยา ผู้พัฒนาโครงการ SHE อาชีพเสริมดัดจัดสรีระสำหรับกลุ่มเปราะบาง คลินิกทางด่วนเพื่อชุมชน เล่าว่า นวัตกรรม “SHE” หรือการดัดสรีระผ่อนคลายกล้ามเนื้อภายใน 10 นาที เกิดจากแนวคิดที่ต้องการผ่อนคลายความตึงเครียดในการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มมนุษย์ออฟฟิศที่ร่างกายสะสมความเครียดเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดัน รวมไปถึงโรคหัวใจ ทั้งนี้ มีข้อมูลขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศพบว่ามีประชากรวัยทำงานเสียชีวิตจากโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง มากถึง 6,500 คนต่อวัน

   ทั้งนี้ คนที่มีความเครียดมักจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เส้นต่างๆมีความตึงและเจ็บปวด ซึ่งนวัตกรรมนี้จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับปัญหาดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการนำโมเดลธุรกิจเพื่อสังคมมาช่วยในการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน รวมถึงกลุ่มคนที่ขาดโอกาสในการประกอบอาชีพในสังคมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

   สำหรับโครงการ SHE เป็นการผสมผสานองค์ความรู้และเทคนิคกายวิภาคศาสตร์ดัดจัดสรีระ เทคนิคของการยืดเหยียดแบบ Sport Medicine ร่วมกับการกดจุด Trigger Point เพื่อสั่งให้สมองเปลี่ยนคำสั่งจากกล้ามเนื้อตึงให้เป็นกล้ามเนื้อหย่อน การสลายจุด Trigger Point ในกล้ามเนื้อ ทำให้นอนหลับได้สนิทขึ้น เพราะเป็นการปรับสมดุลระบบประสาทอัตโนมัติใหม่

   โดยหากทำสม่ำเสมอประสิทธิภาพการทำงานของสมองจะดีขึ้น นอกจากนี้ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อยังช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเอนดอร์ฟีน ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย โดยในปัจจุบันได้มีองค์กรขนาดใหญ่ทั้งในภาครัฐ และเอกชน ได้นำนวัตกรรมนี้ไปขยายผลสำหรับบุคลากรที่มีปัญหาเจ็บป่วยจากการทำงาน ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี

   “เป้าหมายสำคัญอีกอย่างของโครงการนี้คือ การสร้างอาชีพและรายได้ให้กับกลุ่มคนเปราะบางทางสังคมไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอดีตผู้ต้องขังหญิง กลุ่มสตรีมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเปราะบางด้านรายได้ วัฒนธรรม การศึกษา รวมไปถึงความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการภาครัฐต่างๆ” นายแพทย์พูลชัย กล่าว

   อีกทั้งนวัตกรรมนี้ยังเปิดโอกาสให้บุคคลเหล่านี้ ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรายได้จุนเจือครอบครัว สร้างความมั่นคงในชีวิตได้มากกว่าการทำการเกษตรในพื้นที่ รวมถึงได้ฝึกหัดให้สตรีมุสลิมสามารถทำงานด้านบริการได้มากกว่าที่ผ่านมา
   เนื่องจากคนกลุ่มนี้จะมีลักษณะเฉพาะด้านวัฒนธรรมที่คนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ ทั้งนี้หากสตรีมุสลิมสามารถทำงานด้านการบริการได้ ก็จะสามารถเจาะตลาดกลุ่มคนที่มีวัฒนธรรมและความต้องการเดียวกันได้มากขึ้น และมีโอกาสที่จะนำองค์ความรู้เหล่านี้ไปสร้างอาชีพที่มั่นคงในพื้นที่ได้ต่อไป

   งานนี้ใครที่สนใจหรืออยากมีทางเลือกดีๆ ในการรักษาร่างกาย ก็แวะไปได้เลยที่คลินิกทางด่วนเพื่อชุมชนดินแดง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : 08-0426-1698.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Business on my wayนวดปวดเมื่อยพูลชัย จิตอนันตวิทยาธุรกิจการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อมนุษย์ออฟฟิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์