โควิด-19 ทำของเถื่อนลดฮวบ! ถือเป็นเรื่องที่ดี

ข่าว

  โควิด-19 ทำของเถื่อนลดฮวบ! ถือเป็นเรื่องที่ดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ก.ย. 2563 05:01 น.

  นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ส่งผลให้การขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะการละเมิดเครื่องหมายการค้า ที่ส่วนใหญ่เป็นสินค้าแบรนด์เนมดังๆจากต่างประเทศ อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด นาฬิกา แว่นตา เป็นต้น และวางขายในย่านการค้าและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เช่น ถนนสุขุมวิท พัฒน์พงศ์ สีลม พัทยา หาดป่าตอง ฯลฯ เพราะย่านการค้าและแหล่งท่องเที่ยวซบเซา หลังรัฐบาลมีมาตรการล็อกดาวน์ และปิดน่านฟ้า ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงมาก “สินค้าละเมิดที่วางขายตามย่านการค้าและแหล่งท่องเที่ยว ลดลงมาก ประเมินแล้วไม่ต่ำกว่า 50% ถือเป็นเรื่องดีมาก เพราะสินค้าละเมิดแทบหาซื้อไม่ได้ หวังว่าเมื่อโควิด-19 คลี่คลาย ผู้ค้าเหล่านี้ จะกลับมาค้าขายสินค้าอื่นๆแทนสินค้าละเมิด”

  นอกจากนี้ การที่มีศูนย์ประสานงานเพื่อปราบปรามการละเมิด (IPEC) ตามย่านการค้าต่างๆ เช่น มาบุญครอง ตลาดนัดจตุจักร ฯลฯ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สินค้าละเมิดลดลงด้วย เพราะศูนย์นี้จะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนมาทำงานร่วมกัน เพื่อตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามการละเมิดในพื้นที่ต่างๆ จนนำมาซึ่งการจับกุมดำเนินคดีได้จำนวนมาก และวันที่ 9 ก.ย.นี้ กรมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดพิธีทำลายของกลางที่คดีถึงที่สุดแล้ว รวมกว่า 700,000 ชิ้น มูลค่าหลายล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ของเถื่อนละเมิดเครื่องหมายการค้าสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทศพล ทังสุบุตรข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์