“สุริยะ” ชวนแคนาดาแชร์ความรู้ภาคเกษตร พาณิชย์แนะไทยส่งสินค้าสู้โควิดบุกสหรัฐฯ

ข่าว

“สุริยะ” ชวนแคนาดาแชร์ความรู้ภาคเกษตร พาณิชย์แนะไทยส่งสินค้าสู้โควิดบุกสหรัฐฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2563 05:30 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับนางซาราห์ เทเลอร์ เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทยว่า ได้ชวนให้นักลงทุนแคนาดาเข้ามาลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพิ่มขึ้น พร้อมกับได้หารือถึงโอกาสสร้างความร่วมมือกันในอนาคต เนื่องจากแคนาดาเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรรายใหญ่เช่นเดียวกับไทย แต่สินค้าที่ผลิตแตกต่างกัน จึงเชื่อว่าส่งเสริมซึ่งกันและกันได้

“ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีการผลิตสินค้าเกษตรจะทำให้ไทยได้รับความรู้ในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น การทำสมาร์ทฟาร์มมิ่งและออร์แกนิกฟาร์มมิ่ง รวมถึงการประยุกต์ไปสู่การแปรรูปอาหารและการผลิตที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เพราะอุตสาหกรรมการเกษตรนั้น แคนาดามีความเชี่ยวชาญ และไทยต้องการเชิญชวนมาลงทุน โดยเน้นการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อถ่ายทอดความรู้ นอกจากนี้ ยังหารือกันถึงการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (พีพีพี) เพราะแคนาดาใช้แนวทางนี้จัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อสนับสนุนโครงการลงทุนของรัฐ ซึ่งในภาวะที่รัฐบาลทั่วโลก รวมทั้งไทยจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ จะเป็นประโยชน์หากเราได้เรียนรู้ประสบการณ์จากแคนาดา”

ด้านนายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ถึงความต้องการสินค้าเครื่องมือทางการแพทย์ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งล่าสุดองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (ยูเอสเอฟดีเอ) ได้จัดทำรายชื่อสินค้าเสี่ยงขาดแคลน 20 รายการ คือ ชุดผ่าตัด ถุงมือ หน้ากาก เครื่องช่วยหายใจ และสินค้าใช้ในการทดสอบ เช่น sterile swabs สำหรับเก็บตัวอย่างเชื้อ เครื่องมือและอุปกรณ์ขนส่งตัวอย่าง ซึ่งสินค้าหลายรายการ ไทยมีศักยภาพในการผลิต และมีโอกาสที่จะส่งออกไปตลาดสหรัฐฯได้ จึงเป็นโอกาสดีที่จะส่งสินค้าไปเจาะตลาดได้มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์
  03:25

  ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์