ตอกหน้าหมอสกัดนักท่องเที่ยวแต่ให้แรงงานต่างด้าวเข้าได้

ข่าว

  ตอกหน้าหมอสกัดนักท่องเที่ยวแต่ให้แรงงานต่างด้าวเข้าได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2563 08:45 น.

  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน วันที่ 2 ก.ย.นี้ จะเสนอวาระที่เกี่ยวข้องกับการนำนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาในไทย ซึ่งต่อเนื่องจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรนอกสถานที่ที่ จ.ระยอง เห็นชอบนำนักท่องเที่ยวต่างชาติ 200 คน เข้ามาพำนักระยะยาว (ลองสเตย์) ภายใต้โครงการ “ภูเก็ต โมเดล” ซึ่งอาจจะเกิดความสับสนเนื่องจากบังเอิญไปใช้คำว่า “ภูเก็ต โมเดล” เหมือนกับโครงการที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯเล็งเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาภายใต้โครงการ Safe & Sealed Area for Tourism โดยให้เข้ามาเที่ยวในไทยโดยจำกัดพื้นที่และมีการตรวจสุขภาพตามเงื่อนไขของกระทรวงสาธารณสุข

  อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวจะต้องรอประเมินการตอบรับของคนไทยอีกครั้ง โดยเฉพาะคนในพื้นที่ โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะมาจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีการตรวจโควิดทุกระยะ กักตัว 14 วัน โดยออกค่าใช้จ่ายเอง จากนั้นท่องเที่ยวในภูเก็ตได้ แต่หากจะข้ามจังหวัดต้องกักตัวเพิ่มอีก 7 วันเป็น 21 วัน โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะทำวีซ่าเพื่อขออยู่ในไทย 90 วัน และขอเพิ่มอีก 180 วัน รวมเป็น 270 วัน ซึ่งจะเข้ามาภายในเดือน ต.ค.นี้ “สรุปแล้วคือ รอให้กลุ่ม 200 คนนี้จบก่อน แล้วค่อยประเมิน อยู่ที่ใจคนไทยว่าจะยอมรับได้ไหม แต่ต้องย้ำมาตรการดูแลอย่างเข้มงวด การเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามีความจำเป็นต่อเศรษฐกิจ จึงไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีแพทย์ออกมาต่อต้าน แต่กลับบอกว่าให้นำแรงงานต่างด้าวเข้ามาได้ ซึ่งน่ากังวลยิ่งกว่าเพราะอาจมีการลักลอบเข้ามา”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์