ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุนอุตสาหกรรมการแพทย์ไทย ยกเป็นฐานผลิต-ลงทุนใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2563 08:30 น.
SHARE

น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอมีมาตรการส่งเสริมให้ไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมการแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ได้มีมาตรการเร่งรัดการลงทุนในอุตสาหกรรมการแพทย์ ที่สิ้นสุดระยะเวลายื่นขอรับการส่งเสริมเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีโครงการที่ยื่นขอรับการส่งเสริมและอยู่ในเกณฑ์ได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมตามมาตรการนี้ 50 โครงการ โดยบีโอไอได้อนุมัติไปแล้ว 42 โครงการ มีมูลค่าการลงทุนรวม 11,999 ล้านบาท

สำหรับโครงการที่ยื่นขอรับการส่งเสริมส่วนใหญ่เป็นกิจการผลิตเครื่องมือแพทย์ และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นเป้าหมายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อรองรับความต้องการทั้งใน และต่างประเทศ เช่น การผลิตหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการผลิตผ้าชนิดที่ไม่มีการทอ (Non-Woven Fabric) เช่น Spunbond หรือ Melt blown ที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำคัญเพื่อผลิตหน้ากากอนามัย หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์

ข่าวแนะนำ

บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนก็เช่น บริษัท แอปสลาเจน จำกัด บริษัทร่วมทุนสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด และบริษัท HAASE INVESTMENT จากประเทศเยอรมนี เพื่อวิจัยพัฒนา หรือผลิตตัวทำปฏิกิริยาชีวภาพในการตรวจวินิจฉัย (BIOLOGICAL REAGENTS) และสารละลายผสมที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัย (MASTERMIXES) ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการนำไปใช้ในการตรวจวินิจฉัยระดับโมเลกุล หรือใช้ในการตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสที่มีมูลค่าลงทุน 9 ล้านบาท มีที่ตั้งโครงการที่จังหวัดนนทบุรี

บีโอไอยังได้อนุมัติโครงการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพที่เป็นกิจการได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด เพื่อหนุนให้ไทยเป็นฐานการผลิตในอุตสาหกรรมการแพทย์ของบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท คินเจน โฮลดิ้งส์ จำกัด กับบริษัท เจเนไซน์ อิงค์ จำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงโดยนำจุลินทรีย์มาผลิตสารออกฤทธิ์ชีวภาพที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยาชีววัตถุที่จะมาทดแทนยาเคมี มูลค่าการลงทุน 400 ล้านบาท ฯลฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19บีโอไออุตสาหกรรมการแพทย์ผลิตเครื่องมือแพทย์หน้ากากอนามัยฐานการผลิตข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:52 น.