'วอร์เรน บัฟเฟตต์' เข้าซื้อหุ้นบริษัทญี่ปุ่น 5 แห่ง ขณะสหรัฐฯ เผชิญเงินเฟ้อ

ข่าว

  'วอร์เรน บัฟเฟตต์' เข้าซื้อหุ้นบริษัทญี่ปุ่น 5 แห่ง ขณะสหรัฐฯ เผชิญเงินเฟ้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2563 15:51 น.

  ตลาดหุ้นจับตามองการเคลื่อนไหวของนาย 'วอร์เรน บัฟเฟตต์' หลังทุ่มเงิน 6,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าซื้อหุ้นในบริษัทญี่ปุ่น

  เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2563 สำนักข่าว ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานบริษัท Berkshire Hathaway ของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีและนักลงทุนระดับโลก ได้เข้ากวาดซื้อหุ้นร้อยละ 5 ของบริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่น 5 แห่ง ประกอบไปด้วย Mitsubishi Corp, Mitsui & Co, Itochu Corp, Sumitomo Corp และ Marubeni Corp โดยบริษัทมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสัดส่วนเป็นร้อยละ 9.9 และมีแผนที่จะถือหุ้นในระยะยาว โดยคาดว่าทั้งหมดมีมูลค่ารวมถึง 6,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 192,066 ล้านบาท

  การลงทุนของนายบัฟเฟตต์ เกิดขึ้นขณะที่หุ้นของบริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาพุ่งขึ้นสูง แต่หุ้นประเภทอุตสาหกรรมกลับดิ่งลงเหวเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากนี้อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลงยังทำให้หุ้นต่างประเทศกลายเป็นหุ้นที่น่าสนใจในช่วงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของไวรัส

  ทั้งนี้ ความสนใจในเศรษฐกิจญี่ปุ่นของนายบัฟเฟตต์ ถูกจุดประกายขึ้นขณะที่เขาเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในปี 2011 ซึ่งเป็นช่วงเวลา 8 เดือนหลังจากญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวจากเหตุดินไหวครั้งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮกุ.

  ที่มา: FT, Reuters

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์