เห่กล่อมทูต-เอ็กซ์แพทเที่ยว ชุมชนยั่งยืน-อันซีนไทยแลนด์

ข่าว

เห่กล่อมทูต-เอ็กซ์แพทเที่ยว ชุมชนยั่งยืน-อันซีนไทยแลนด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 08:21 น.

บันทึก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้นำคณะทูตและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทำงานในไทย หรือกลุ่มเอ็กซ์แพท (Expat) นำร่องเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชนใน 6 เส้นทางของชุมชนยั่งยืน พื้นที่คุ้งบางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตและธรรมชาติที่อยู่ติดกับพื้นที่กรุงเทพฯ ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว เพราะโควิด-19 ทำให้ต้องส่งเสริมคนไทยท่องเที่ยวในประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติที่ทำงานและพำนักในไทยรวม 2 ล้านคน คนกลุ่มนี้เป็นเป้าหมายที่ต้องการส่งเสริมให้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศ จึงต้องหาสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยวอันซีน (Unseen) ที่น่าสนใจนำเสนอให้เขาได้รู้จัก

“จากนี้ไปจึงต้องเตรียมมองหาชุมชนอื่นๆ เพื่อนำคณะทูตและกลุ่มเอ็กซ์แพทได้ทดลองไปเที่ยวอีก โดยเร็วๆนี้จะจัดกิจกรรมรูปแบบเดียวกันนี้ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการเดินทางไปโดยรถยนต์ และล่องเรือกลับมากรุงเทพฯ โดยได้หารือกับบริษัทนำเที่ยว เพื่อจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวภายในประเทศ นำเสนอขายให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท และกลุ่มคนไทย แต่ต้องเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวโดยชุมชน เช่น เส้นทางท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว มีกิจกรรมตีกอล์ฟให้กับกลุ่มพ่อบ้าน ส่วนกลุ่มแม่บ้านก็จัดให้เที่ยวชุมชนใกล้ๆสนามกอล์ฟ เพื่อไปทำกิจกรรมและเลือกซื้อสินค้าชุมชน เพื่อให้ภาพรวมรายได้ของตลาดการท่องเที่ยวตลอดปีนี้ให้ได้รวม 1.23 ล้านล้านบาท”

นายชูวิทย์ มิตรชอบ รักษาการผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. กล่าวว่า ปัจจุบันชุมชนที่ อพท.พัฒนาขึ้นตามหลักเกณฑ์การท่องเที่ยวโดยชุมชน และตามเกณฑ์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโลก มีรวม 80 ชุมชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายหาดจอมเทียน สะอาดตา หลังจัดระเบียบไม่มีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของ
01:40

ชายหาดจอมเทียน สะอาดตา หลังจัดระเบียบไม่มีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์