สมาคมทีวีดิจิทัลดิ้นอีกเฮือกคดีเรียงช่อง ลุ้นบอร์ด กสทช.เคาะร่างประกาศ 9 ก.ย.นี้

ข่าว

สมาคมทีวีดิจิทัลดิ้นอีกเฮือกคดีเรียงช่อง ลุ้นบอร์ด กสทช.เคาะร่างประกาศ 9 ก.ย.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2563 08:22 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศาลปกครองกลาง ตัดสินว่าประกาศเรียงช่องของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก่อให้เกิดความเสียหาย ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นภาระมากเกินไปสำหรับผู้ประกอบการดาวเทียมและเคเบิล ทำให้ กสทช.ต้องยื่นอุทธรณ์ โดยศาลปกครองสูงสุดได้ไต่สวนนัดแรกไปเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ปรากฏว่าผู้ฟ้องร้องอันได้แก่ ผู้ประกอบการดาวเทียมและเคเบิล ไม่ได้ยื่นหลักฐานและเอกสารเพิ่มเติม จึงเชื่อว่าจากนี้ศาลปกครองสูงสุดจะใช้เวลาพิจารณา ก่อนมีคำพิพากษาเป็นที่สิ้นสุด

ทั้งนี้ ในส่วนของสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง จากคำตัดสิน เพราะทำให้เลขช่องทีวีดิจิทัลที่ออกอากาศบนแพลตฟอร์มทีวีดาวเทียมและเคเบิล ที่มีผู้รับชม 80% ของผู้ชมทั่วประเทศ ต้องถูกเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เตรียมเรียกประชุมสมาชิกทั้ง 15 ช่อง เพื่อ หารือถึงจุดยืนในเรื่องดังกล่าว ก่อนศาลจะมีคำพิพากษา แนวทางหารือ ได้แก่ 1.ผลักดันให้คณะกรรมการ กสทช.ออกประกาศเรียงช่องใหม่ หลังจากก่อนหน้านี้คณะกรรมการบางคนเห็นว่าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน 2.รอคำสั่งศาล และเชื่อว่าสมาชิกจะมีความเห็นไปในทางเดียวกัน คือผลักดันให้ กสทช.ออกประกาศฉบับใหม่ ที่ต้องกำหนดให้ช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมดยังอยู่ในเลขช่องเดิม โดยจะหารือกันภายในกลางเดือน ก.ย.นี้

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ได้เห็นชอบให้เตรียมการร่างประกาศ กสทช. เรื่องการจัดเรียงหมายเลขช่องทีวีดิจิทัลเรียบร้อยแล้ว เตรียมเสนอให้บอร์ด กสทช.ชุดใหญ่พิจารณาวันที่ 9 ก.ย.นี้ หากบอร์ด กสทช.เห็นชอบ สำนักงาน กสทช.ก็สามารถเตรียมการร่างประกาศไว้ได้เลย แต่ยังไม่ประกาศใช้จนกว่าจะมีคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด การเตรียมร่างประกาศไว้ เพื่อมิให้เกิดสุญญากาศ ระหว่างที่ กสทช.จะต้องออกร่างประกาศฉบับใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 12:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์