ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกสารพิษ “เฉลิมชัย-สุริยะ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2563 08:19 น.
SHARE

นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย และผู้แทน 19 ภาคีเกษตร เปิดเผยว่า เกษตรกรกลุ่มพืชเศรษฐกิจ ได้สนับสนุนให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน เพื่อยกเลิกแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส ที่ขณะการจับกุมและปรับเงินเกษตรกรมีผลบังคับใช้แล้ว จึงขอให้ยึดถือประโยชน์ของเกษตรกรและประเทศชาติ และความเสียหายของเกษตรกรเกิดขึ้นแล้ว ทั้งการไปใช้สารทางเลือกที่ราคาสูง ฆ่าหญ้าไม่ตายแต่พืชประธานตาย ทั้งอ้อยและมันสำปะหลัง ผลผลิตเสียหาย

นายภมร ศรีประเสริฐ และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังโคราช กล่าวสนับสนุนว่า เกษตรกรผิดหวังกับกรมวิชาการเกษตร และ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ที่ไม่มีความรู้และเมินเสียงเกษตรกร เพราะเกษตรกรเดือดร้อนจึงต้องออกมาคัดค้าน เกษตรกรมองเห็นผลกระทบที่ชัดเจน ทุกพืชจำเป็นต้องใช้สารพาราควอตตลอดทั้งปี อย่ามาบอกว่าของบจัดทำงบประมาณฉุกเฉิน เพราะเป็นความคิดล้าสมัยของการเมืองแบบโบราณ เกษตรกรผู้ผลิตมันสำปะหลังไม่มีสิทธิ์ใช้สารพาราควอต แต่กลับพบว่ากระทรวงสาธารณสุขและกรมปศุสัตว์ กำหนดให้นำเข้าวัตถุดิบที่ปนเปื้อนพาราควอตได้
นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า น.ส.มนัญญาพูดว่าจะเอาสารพิษกลับมาอีกทำไม ขอถามว่า สารเคมีตัวใดไม่เป็นสารพิษ สารชีวภัณฑ์มีการบุกตรวจจับกุมโดยดีเอสไอ และกรมวิชาการเกษตรก็พบว่ามีสารพาราควอตและไกลโฟเซตปนอยู่ด้วย สารกลูโฟซิเนตในสหภาพยุโรปก็แบนไปแล้ว สิ่งที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำให้ใช้ล้วนแต่เป็นสารพิษ จึงต้องแบนกลูโฟซิเนต ไกลโฟเซตด้วย

ข่าวแนะนำ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ข้อเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายทบทวนการยกเลิกใช้พาราควอต ต้องรอข้อมูลจากกรมวิชาการเกษตร ยื่นเรื่องเสนอมายังคณะกรรมการฯ ที่ตนเป็นประธาน คาดว่าจะมีการเรียกประชุมเดือน ก.ย.นี้ ขณะนี้ยังระบุไม่ได้ว่า จะแบนเหมือนเดิม หรือกลับมาไม่แบน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ขณะที่นายประกอบ วิวิธจินดา เลขานุการคณะกรรมการวัตถุอันตราย กล่าวว่า ต้องรอให้กรมวิชาการเกษตร ส่งเรื่องมา จากนั้นจะเสนอให้นายสุริยะรับทราบ เพื่อเปิดประชุมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาฆ่าแมลงสารพิษแบนสารพิษพาราควอตคลอร์ไพริฟอสเฉลิมชัย ศรีอ่อนข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:25 น.