เทคโนโลยีกับวิถีใหม่

ข่าว

เทคโนโลยีกับวิถีใหม่

หมัดเหล็ก

  1 ก.ย. 2563 05:01 น.

  เศรษฐกิจในปัจจุบันและอนาคตต้องอาศัย เทคโนโลยีในการพัฒนาธุรกิจ และ การผลิต ที่จะเข้ามาในระบบอุตสาหกรรมและการผลิตเร็วกว่าที่คิด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการลดต้นทุนการผลิตสู้กับเศรษฐกิจโลกที่กำลังชะลอตัวอย่างหนัก และส่วนสำคัญก็คือรับมือกับ เศรษฐกิจหลังโควิด-19 ที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนโดยสิ้นเชิงจากหน้ามือเป็นหลังมือ

  ความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ต้องจับตาไปที่การ เริ่มต้นจาก อุตสาหกรรมด้านพลังงาน เป็นหลัก เพราะเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญกับ การเติบโตกับเศรษฐกิจ มากที่สุด จะเห็นได้จากการสร้างกำไรและรายได้เข้าประเทศ มากระจุกอยู่ที่ ธุรกิจด้านพลังงาน เป็นส่วนใหญ่ ส่วน การท่องเที่ยว และ อุตสาหกรรมการบิน ที่เคยสร้างรายได้เข้าประเทศ ต้องพลิกโครงสร้างธุรกิจใหม่จากหน้ามือเป็นหลังมือเช่นกัน

  การร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีจะมีมากขึ้นกว่าในอดีต ไม่ใช่ลักษณะต่างคนต่างพายอีกต่อไป ยกตัวอย่าง การพัฒนาเทคโนโลยี เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนด้วยช่องการไหลขนาดไมโคร สเกล Microchannel Heat Exchanger Technology ที่ต้องอาศัยองค์ ความรู้ ด้านเทคโนโลยีการออกแบบ ให้เครื่องมือในกระบวนการผลิตมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม 70-90% ช่วยลดอุณหภูมิของสารไฮโดรคาร์บอนในกระบวนการจากเดิม 5-20 องศาเซลเซียส ส่งผลให้สารไฮโดรคาร์บอนกลั่นตัวเป็นของเหลวได้มากขึ้น ช่วยให้องค์กรสามารถประหยัดเงิน ได้ถึงปีละ 40 ล้านบาท

  ผลงานดังกล่าวเป็นการร่วมมือวิจัยระหว่าง ปตท.และ GC ที่เมื่อเร็วๆนี้ วรวัฒน์ พิทยศรี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและดิจิทัล ปตท. วริทธิ์ นามวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการเพื่อ ความเป็นเลิศพีทีที โกลบอล และ ไพโรจน์ สมุทรธนานนท์ กรรมการผู้จัดการจีซี เมนเทนแนนซ์ แอนด์ เอนจิเนียริง ลงนามตกลงโครงการดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยเพื่อขยายนวัตกรรมไปสู่การผลิตทั้งภาครัฐและเอกชนต่อไป

  ที่ผ่านมา ความร่วมมือทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมระหว่าง ปตท.กับ GC สร้างสิ่งประดิษฐ์ทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ ผลิตภัณฑ์ มีการจดสิทธิบัตรเอาไว้ทั้งในและต่างประเทศ ถึงกว่า 40 ฉบับ และอนุญาตให้มีการนำเทคโนโลยีไปขยายผลในเชิงพาณิชย์ รวมทั้งการพัฒนาและวิจัยในขั้นตอนต่อไป

  อาทิ เทคโนโลยีในการทดแทนการนำเข้า เทคโนโลยีจำพวกอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น การนำความรู้มาร่วมกันดำเนินงานวิจัยและพัฒนา ต่อยอดความคิด เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันอย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การสร้างความมั่นคงและยั่งยืนในทางธุรกิจของประเทศ เป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง

  ในยุคที่จะก้าวเข้าสู่การแข่งขันด้านเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว งานด้านพัฒนาและวิจัย เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลจะต้องหันมาให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง เศรษฐกิจในอนาคต ไม่ได้เอาชนะกันที่ แรงงานคน หรือการลดต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะด้านแรงงานอีกต่อไป

  แต่จะเป็นการแข่งขันและเอาชนะกันด้านเทคโนโลยีเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์