ธุรกิจสัตว์เลี้ยงยังเติบโต เหตุคนรักหมา แมว เหมือนลูก ทุ่มเงินจ่ายไม่อั้น

ข่าว

ธุรกิจสัตว์เลี้ยงยังเติบโต เหตุคนรักหมา แมว เหมือนลูก ทุ่มเงินจ่ายไม่อั้น

ไทยรัฐออนไลน์

18 ส.ค. 2563 17:06 น.

บันทึก

ตลาดไหนไม่โต แต่ "ตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยง" เติบโต หลังทาสน้องหมา ทาสน้องแมว เลือกสรรแต่สิ่งดีๆ ให้ นีโอ คาดหากแนวโน้มครึ่งปีหลังนี้เศรษฐกิจดีขึ้นต่อเนื่องสามารถขยายตัวได้อีก 1-5%

นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือนีโอ ในฐานะผู้จัดงาน Pet Expo Thailand 2020 เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยงในปี 2563 ยังคงทรงตัวได้ดี สวนกระแสสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ทั้งนี้ เนื่องจากเทรนด์การเลี้ยงสัตว์ของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป ซึ่งเปลี่ยนจากพฤติกรรมการเลี้ยงแบบ Pet Lover มาเป็น Pet Parent ซึ่งเป็นความรักความผูกพันเหมือนสมาชิกในครอบครัว โดยจะเห็นได้ว่าผู้เลี้ยงสัตว์ในปัจจุบันรักสัตว์เลี้ยงเสมือนลูก

โดยความต้องการเลือกสิ่งที่ดีมีคุณภาพให้กับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สิ่งของเครื่องใช้ บริการต่างๆ ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจสัตว์เลี้ยงยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มอาหารสัตว์แบบพรีเมียม ทั้งนี้ มูลค่าตลาดสัตว์เลี้ยงในปี 2562 ที่ผ่านมา มีมูลค่าการเติบโตที่ 35,453 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 61 ประมาณ 10% โดยแบ่งเป็น

1. ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง 45% มูลค่า 15,954 ล้านบาท

2. ธุรกิจการให้บริการสัตว์เลี้ยง อาทิ โรงพยาบาล คลินิก สถานบริการรับฝากเลี้ยง โรงแรมที่พัก สปา 32% มูลค่า 11,345 ล้านบาท

3. ธุรกิจสินค้าอุปกรณ์ดูแลสัตว์เลี้ยง 23% มูลค่า 8,154 ล้านบาท

นายศักดิ์ชัย คาดว่าในปี 2563 ตัวเลขของการเติบโตอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงจะมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับที่ดีอยู่ในระดับเดียวกับปี 2562 หรือหากสถานการณ์ครึ่งปีหลังมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าภาพรวมตลาดอาจสามารถขยายตัวได้ถึง 1-5% จากปีที่ผ่านมา

ล่าสุด บริษัทเตรียมจัดงาน Pet Expo Thailand ระหว่างวันที่ 3 – 6 ก.ย. 63 ที่ฮอลล์ EH106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ซึ่งในแต่ละปีก็ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าชมเป็นอย่างดี นอกจากจะมีการรวบรวมสินค้าและบริการมากกว่า 200 บูธแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ได้ร่วมสนุกทั้งเจ้าของ และสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 06:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์