ค่ายรถยุโรปพับแผนลงทุนอีวี

ข่าว

ค่ายรถยุโรปพับแผนลงทุนอีวี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2563 05:01 น.

ไทยไร้นโยบายสร้างปั๊มชาร์จ-ส่งเสริมไม่ชัดเจน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.ได้หารือร่วมกับเอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย ในเรื่องการลงทุนในประเทศไทยเมื่อเร็วๆนี้ โดยเยอรมนีมีความเป็นห่วงแผนการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากเห็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้ขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการลงทุนสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าที่ยังมีน้อยมาก และกฎหมายของประเทศไทย ยังไม่มีมาตรการบังคับให้เกิดสถานีชาร์จไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เช่น การสร้างคอนโดมิเนียมยังไม่มีกฎหมายบังคับให้มีจุดชาร์จไฟฟ้า หรือในสถานที่อื่นๆ

“เยอรมนีมองว่าหากประเทศไทยยังไม่มีความพร้อมในเรื่องสถานีชาร์จไฟฟ้า ก็ยากที่จะผลักดันให้มีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทำให้ไม่สามารถผลักดันยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในไทยได้ ทำให้ค่ายรถยนต์ของเยอรมนีที่มีโรงงานในประเทศ ไทยมีแผนที่จะไม่ลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และจะชะลอแผนการลงทุนออกไปก่อนจนกว่าประเทศไทยจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้”
ทั้งนี้ บริษัทขนาดใหญ่ทั้งของเยอรมนี และสหภาพยุโรป ยังไม่ได้มีแผนชัดเจนในการเข้ามาลงทุนในอาเซียน ดังนั้นประเทศไทยควรจะฉวยโอกาสในช่วงนี้ ดึงดูดการลงทุนให้เข้ามาในประเทศไทย โดยใช้จุดเด่นในมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดี รวมทั้งยังเป็นศูนย์กลางในการผลิตเพื่อจำหน่ายในอาเซียน ซึ่งมั่นใจว่ายังมีบริษัทขนาดใหญ่ในยุโรปต้องการมาลงทุนในภูมิภาคนี้อีกมาก นอกจากนี้ เยอรมนียังต้องการให้ประเทศไทยมองธุรกิจเยอรมนีที่เข้ามาตั้งในประเทศไทยให้มีสิทธิต่างๆเท่าเทียมกับบริษัทของไทย เช่น การเข้าถึงแหล่งเงินกู้ภายในประเทศ และมาตรการส่งเสริมต่างๆของรัฐบาล เพื่อให้เกิดการขยายกิจการต่างๆในไทยเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5
  03:03

  “ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์