“พุทธิพงษ์” ไล่บี้แก้เน็ตประชารัฐล่ม

ข่าว

  “พุทธิพงษ์” ไล่บี้แก้เน็ตประชารัฐล่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2563 05:45 น.

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส และนายมรกต เธียรมนตรี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ไปหารือและชี้แจงเกี่ยวกับโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐ 24,700 หมู่บ้านวงเงิน 13,000 ล้านบาท โดยให้นำข้อสังเกตของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มาปรับปรุงและกำหนดแนวทางในการดำเนินการ รวมถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพื่อให้มี การใช้ประโยชน์โครงข่ายอินเตอร์เน็ตประชารัฐ ให้คุ้มค่ามากที่สุด และจะต้องไม่มีการร้องเรียนอีกว่า เน็ตประชารัฐใช้งานไม่ได้

  ด้านนางสาวอัจฉรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงดีอีเอส ได้ทำหนังสือชี้แจง สตง.แล้ว และได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีนำโครงข่ายเน็ตประชารัฐ ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และให้รายงานผลการสอบข้อเท็จจริงภายใน 60 วัน สำหรับประเด็นการลงทุนเน็ตประชารัฐ 13,000 ล้านบาท ไม่คุ้มค่าเงินลงทุนนั้น ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนใช้งาน 8.93 ล้านราย และมีอุปกรณ์ใช้งาน 10.10 ล้านเครื่อง มีการใช้งานโดยเฉลี่ยมากกว่า 20 ล้านครั้งต่อเดือน นอกจากจะติดตั้งจุดให้บริการไวไฟฟรีใน 24,700 หมู่บ้านแล้ว ยังได้ขยายโครงข่ายเน็ตประชารัฐไปยังโรงเรียน 1,187 แห่ง โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 36 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและสุขศาลาพระราชทาน 484 แห่ง

  ส่วนประเด็นการไม่เปิดให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายอื่น มาร่วมใช้โครงข่ายเน็ตประชารัฐ เพื่อให้ครอบคลุมถึงประชาชนมากที่สุดนั้น กระทรวงดีอีเอส ได้ดำเนินการแล้ว ซึ่งขณะนี้มีผู้ให้บริการ 4 ราย คือ ทีโอที บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอส.ที.แอล เสียง (ไทยแลนด์) และบริษัท วารินชำราบ จำกัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์