'จุรินทร์' กล่อมมาเลเซียยอมเปิดด่านปาดังฯ ให้ส่งออกสินค้าไทยข้ามแดน

ข่าว

'จุรินทร์' กล่อมมาเลเซียยอมเปิดด่านปาดังฯ ให้ส่งออกสินค้าไทยข้ามแดน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 20:48 น.

บันทึก

ข่าวดี! 'จุรินทร์' ประสานมาเลเซียยอมเปิดด่านปาดังเบซาร์ ขนผลไม้ ไม้ยาง และสินค้าไทย ข้ามแดนได้แล้ว เริ่ม 7 พ.ค.นี้ 


เมื่อวันที่ 6 พ.ค.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยกรณีที่ได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ของไทยไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศ และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา และได้เดินทางไปประชุมร่วมกับด่านศุลกากรจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 26 เม.ย. เพื่อช่วยแก้ปัญหา ปรากฏข่าวที่น่ายินดีว่า รัฐบาลมาเลเซียได้แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ทราบว่า รัฐบาลมาเลเซียได้ตัดสินใจอนุญาตให้ประเทศไทยสามารถขนส่งสินค้าผ่านแดนเพื่อการส่งออกด้วยวิธีขนส่งทางรถไปขึ้นระบบรางของประเทศมาเลเซียผ่านด่านปาดังเบซาร์ได้แล้ว ในสินค้าทุกประเภท ซึ่งรวมถึงการส่งออกไม้ยางพารา ผลไม้ และสินค้าอุปโภคบริโภคทุกชนิดด้วย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.นี้เป็นต้นไป   

    

นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นผลดีกับการส่งออกของไทยเป็นอย่างยิ่ง เพราะขณะนี้ประเทศไทยสามารถส่งออกสินค้าไปยังมาเลเซียได้โดยผ่านด่านสะเดาเป็นหลัก ซึ่งทำให้การจราจรทางการส่งออกติดขัดมากนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด เพราะมีการตรวจเข้มทั้งคนและสินค้าบริเวณด่าน อย่างไรก็ตามภายใต้สถานการณ์โควิด การส่งออกสินค้าไทยผ่านด่านปาดังเบซาร์เพิ่งได้รับอนุญาตให้สามารถผ่านแดนได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ยางพาราเท่านั้น แต่ไม่รวมไม้ยางพารา ผลไม้ และสินค้าอุปโภคบริโภคชนิดอื่นด้วย แต่นับจากวันที่ 7 พ.ค.เป็นต้นไป การส่งออกสินค้าไทยผ่านแดนมาเลเซียก็จะสามารถส่งออกได้ทุกชนิด ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวเลขส่งออกของไทยต่อไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 18:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์