คปภ.เพิ่มมาตรการช่วยโควิด

ข่าว

คปภ.เพิ่มมาตรการช่วยโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2563 05:01 น.

บันทึก

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.63 สำนักงาน คปภ.ได้หารือกับสมาคมประกันวินาศภัย เพื่อพิจารณาออกมาตรการเยียวยาด้านการประกันภัยเพิ่มเติม ตามข้อเสนอของกระทรวงยุติธรรม และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งที่ประชุมได้กำหนด 4 มาตรการเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ (Motor) และไม่ใช่รถยนต์ (Non-Motor) เพื่อเยียวยาประชาชน และภาคธุรกิจที่หยุดประกอบการ

สำหรับมาตรการประกันภัยรถยนต์ กำหนดให้บริษัทประกันวินาศภัย พิจารณาชดเชยผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ ดังนี้ ลดเบี้ยประกันภัยสำหรับกรมธรรม์ที่จะต่ออายุในปีถัดไปได้ไม่เกิน 40% และหรือขยายระยะเวลาการคุ้มครอง เพื่อชดเชยช่วงเวลาที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทำให้ไม่มีการใช้รถบนท้องถนน และหรือผู้เอาประกันภัยเลือกลดความคุ้มครองจากการใช้รถทั้งหมด หรือบางส่วนตามการเปลี่ยนแปลงความเสี่ยงภัย โดยบริษัทจะคืนเบี้ยประกันภัยจากส่วนความคุ้มครองที่ลดลง และให้เป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท

ส่วนมาตรการประเภท Non-Motor ให้บริษัทประกันวินาศภัย สามารถกำหนดให้ผู้เอาประกันภัยเลือกลดหรือระงับความคุ้มครองจากการเสี่ยงภัยของกรมธรรม์ประกันภัยบางส่วน ตามการเปลี่ยนแปลงความเสี่ยงภัย ตามที่ธุรกิจหยุดประกอบกิจการ โดยบริษัทจะคืนเบี้ยประกันภัยจากส่วนความคุ้มครองที่ลดลง ซึ่งรายละเอียดเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท “ขั้นตอนจากนี้ สำนักงาน คปภ.จะเร่งออกคำสั่งนายทะเบียน เพื่อให้บริษัทประกันภัยปฏิบัติตามมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมได้โดยเร็ว และจะกำกับดูแลเพื่อให้การปฏิบัติตามมาตรการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์