ไลฟ์สไตล์
100 year

คปภ.เพิ่มมาตรการช่วยโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.63 สำนักงาน คปภ.ได้หารือกับสมาคมประกันวินาศภัย เพื่อพิจารณาออกมาตรการเยียวยาด้านการประกันภัยเพิ่มเติม ตามข้อเสนอของกระทรวงยุติธรรม และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งที่ประชุมได้กำหนด 4 มาตรการเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ (Motor) และไม่ใช่รถยนต์ (Non-Motor) เพื่อเยียวยาประชาชน และภาคธุรกิจที่หยุดประกอบการ

สำหรับมาตรการประกันภัยรถยนต์ กำหนดให้บริษัทประกันวินาศภัย พิจารณาชดเชยผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ ดังนี้ ลดเบี้ยประกันภัยสำหรับกรมธรรม์ที่จะต่ออายุในปีถัดไปได้ไม่เกิน 40% และหรือขยายระยะเวลาการคุ้มครอง เพื่อชดเชยช่วงเวลาที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทำให้ไม่มีการใช้รถบนท้องถนน และหรือผู้เอาประกันภัยเลือกลดความคุ้มครองจากการใช้รถทั้งหมด หรือบางส่วนตามการเปลี่ยนแปลงความเสี่ยงภัย โดยบริษัทจะคืนเบี้ยประกันภัยจากส่วนความคุ้มครองที่ลดลง และให้เป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท

ข่าวแนะนำ

ส่วนมาตรการประเภท Non-Motor ให้บริษัทประกันวินาศภัย สามารถกำหนดให้ผู้เอาประกันภัยเลือกลดหรือระงับความคุ้มครองจากการเสี่ยงภัยของกรมธรรม์ประกันภัยบางส่วน ตามการเปลี่ยนแปลงความเสี่ยงภัย ตามที่ธุรกิจหยุดประกอบกิจการ โดยบริษัทจะคืนเบี้ยประกันภัยจากส่วนความคุ้มครองที่ลดลง ซึ่งรายละเอียดเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท “ขั้นตอนจากนี้ สำนักงาน คปภ.จะเร่งออกคำสั่งนายทะเบียน เพื่อให้บริษัทประกันภัยปฏิบัติตามมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมได้โดยเร็ว และจะกำกับดูแลเพื่อให้การปฏิบัติตามมาตรการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกันวินาศภัยประกันภัยรถยนต์ช่วยโควิดกรมธรรม์การคุ้มครองเยียวยาประชาชนลดเบี้ยประกันภัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:19 น.