รีสตาร์ทธุรกิจ โควิดทำเซ ข้อเสนอแนะในแบบ "เจ้าสัวธนินท์"

ข่าว

รีสตาร์ทธุรกิจ โควิดทำเซ ข้อเสนอแนะในแบบ "เจ้าสัวธนินท์"

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 08:11 น.

บันทึก

"เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์" แห่งอาณาจักรซีพีและบริษัทในเครือมากมาย ถือเป็นนักธุรกิจไทยที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านมรสุมเศรษฐกิจต่างๆ เรียกได้ว่า แทบจะทุกรูปแบบ และที่สำคญยังเป็น 1 ใน 20 มหาเศรษฐีไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอคำแนะนำเกี่ยวกับการแก้ปัญหาโควิด-19 ในระยะยาว

ดังนั้น แนวคิด ประสบการณ์ มุมมอง ข้อเสนอแนะต่างๆ จากเจ้าสัวธนินท์ จึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเจ้าสัวธนินท์ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีโควิด-19 เอาไว้อย่างน่าสนใจ

นายธนินท์ กล่าวว่า รัฐบาลควรเตรียมพร้อม เพื่อรับมือกรณีการแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง โดยเฉพาะการทำให้ธุรกิจที่หยุดชะงัก มีความพร้อมเดินหน้าต่อไป เพื่อจะช่วงชิงความได้เปรียบให้มากที่สุดในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

"เชื่อว่า ขณะนี้ จีนและญี่ปุ่นคิดค้นยาได้แล้ว และนายกรัฐมนตรีได้สั่งซื้อเข้ามารักษาผู้ป่วยในไทยทุกอย่างมีสัญญาณที่ดีขึ้น สิ่งที่รัฐบาลควรทำต่อจากนี้ คือ สนับสนุนให้ธุรกิจที่หยุดนิ่ง เป็นอัมพาตมาระยะหนึ่งเดินหน้าต่อได้ทันที"

ภาวะเช่นนี้ รัฐบาลควรใช้เงินช่วยเหลือประชาชนและภาคธุรกิจให้มากที่สุด เช่นเดียวกับที่ในหลายๆ ประเทศทำ สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อจีดีพีไม่ใช่ประเด็นที่ต้องกังวลใจ

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจควรเดินหน้าได้เร็วสุดหลังทุกอย่างฟื้นตัว ยกตัวอย่างธุรกิจโรงแรมในอังกฤษที่รัฐบาลช่วยจ่ายเงินเดือนพนักงานให้ 80% เพราะรัฐบาลเป็นคนสั่งให้ปิดเอง มองว่ารัฐบาลควรเข้า ไปช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวทั้งระบบหากโควิด-19 คลี่คลาย ต้องพร้อมเรียกคืนนักท่องเที่ยวทันที ต้องให้คนทั่วโลกมาเที่ยวเมืองไทยเป็นที่แรก จึงควรช่วยเหลือให้เสียหายน้อยสุด เพราะธุรกิจท่องเที่ยวทำเงินเข้าประเทศได้เร็ว คิดเป็นรายได้ปีละ 400,000 ล้านบาท

นายธนินท์ กล่าวต่อว่า หากรัฐบาลบริหารประเทศให้ดี กล้าคิดใหญ่ สร้างคนให้มีคุณภาพ ประเทศไทยจะไปได้ไกล เมืองไทยเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมดีที่สุด มีศักยภาพเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลกล้อมรอบไปด้วยพลเมือง 3,000 ล้านคน

สำหรับข้อแนะนำถึงธุรกิจที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤติในขณะนี้นั้น ช่วงชีวิตนี้ ผ่านวิกฤติมาหลายครั้ง นโยบายของกลุ่มซี.พี. คือ ให้คิดไว้เสมอว่ากำลังมีวิกฤติ ถ้ามีเรื่องให้ดีใจ ก็ดีใจได้แค่วันเดียว ในยามที่มีแต่ความมืด ต้องคิดว่าเมื่อสว่างแล้วจะทำอย่างไร เตรียมพร้อมไว้เสมอ เตือนตัวเองว่าวิกฤติมาได้ทุกวัน ย้ำกับตัวเองว่าเตรียมพร้อมหรือยัง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด

ทั้งหมดนี้ เป็นมุมมอง ข้อเสนอแนะ จากประสบการณ์ โดยเจ้าสัวธนินท์ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อนว่าจะรุนแรง สร้างความเสียหาย ให้กับทั้งชีวิตและเศรษฐกิจในประเทศไทยและทั่วโลก ที่วันนี้ ดูเหมือนสถานการณ์จะดีขึ้นบ้าง และเราทุกคนต้อง Move On ในแบบ New Normal ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์