ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษไวรัสโคโรน่า เศรษฐกิจเจ็บหนัก โรงงานเจ๊ง ไอโฟนรุ่นใหม่เลื่อนจำหน่าย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2563 14:40 น.
SHARE

ตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ พุ่งต่อเนื่อง คาดการณ์กันว่าจะส่งผลกระทบลุกลามภาคเศรษฐกิจในส่วนอื่นๆ เป็นวงกว้าง ไม่เฉพาะภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้องเท่านั้น อาจทำให้เศรษฐกิจไทยสุ่มเสี่ยงมากขึ้น ในการเผชิญภาวะถดถอยในช่วงครึ่งปีแรก

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ผลกระทบของการแพร่ระบาดของ "ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่" ได้ลุกลามสู่ภาคเศรษฐกิจอื่นๆ ทั้งภาคส่งออก ภาคเกษตรกรรม ภาคการเมือง และภูมิรัฐศาสตร์ของโลก ซึ่งค่อนข้างชัดเจนผลกระทบไม่ได้จำกัดวงเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่องของเอเชียและไทยเท่านั้น หลังจากมีการปิดเมือง ปิดโรงงาน ปิดสำนักงานของบริษัทต่างๆ ทั้งบริษัทจีนและบรรษัทข้ามชาติในจีน ได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตอุตสาหกรรมห่วงโซ่อุปทานโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ ที่มีฐานผลิตส่วนประกอบสำคัญในจีน เช่น การออกตัวไอโฟนรุ่นใหม่ ต้องเลื่อนออกไปก่อน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้การนำเข้าวัตถุดิบจากจีนชะงักงัน ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมในไทยบางส่วนหยุดผลิตชั่วคราว ทำให้เกิดการปิดงานในโรงงานอุตสาหกรรมบางส่วนเพิ่มขึ้น เช่น ล่าสุด มีการปิดโรงงานของบริษัทซีก้า นิว แมททีเรียลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยไม่แจ้งพนักงานทั้งหมดล่วงหน้า และคนงานยังไม่ได้รับค่าชดเชยตามกฎหมาย 

ส่วนผลกระทบต่อส่งออกในภาคเกษตรกรรมนั้น ไทยส่งออกสินค้าเกษตรไปจีน มูลค่าประมาณ 900,000 กว่าล้านบาท โดยสินค้าเกษตรส่งออกสำคัญ 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง มูลค่า 64,535 ล้านบาท 2.ยางพารา มูลค่า 50,131.29 ล้านบาท 3.ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง มูลค่า 42,300.67 ล้านบาท 4.ข้าว มูลค่า 9,336 ล้านบาท และ 5.ไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง 6,858 ล้านบาท ผลกระทบระยะสั้นต่อการส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปจีนลดลง 1-2% กดราคาสินค้าเกษตรบางตัวในระยะ 2-3 เดือนปรับตัวลดลง

ไม่เท่านั้นยังกระทบต่อธุรกิจอุตสาหกรรมค้าปลีกของไทย แต่ทำให้การค้าออนไลน์และธุรกิจจัดส่งสินค้าและโลจิสติกส์ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก การปิดพรมแดนไม่ให้คนจีนเดินทางเข้าออกประเทศของบางประเทศ การยกเลิกเที่ยวบินเข้าออกจีนของสายการบินต่างๆ ของบางประเทศ เป็นประเด็นที่มีความอ่อนไหวทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามเป็นสิทธิ์ในการดำเนินนโยบายของแต่ละประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดไม่ให้เข้ามาในประเทศ แต่ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจแบบโลกาภิวัฒน์และเป็นประเด็นอ่อนไหวในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

กรณีของไทยนอกจากการคัดกรองผู้เดินทางจากประเทศจีนเข้าไทยแล้ว ในเบื้องต้นต้องให้ชาวจีนที่เดินทางจากประเทศจีนต้องขอวีซ่าในช่วงนี้เป็นการชั่วคราว เพื่อให้อำนาจต่อรัฐไทยในการพิจารณาว่าจะให้เข้าประเทศหรือไม่ ส่วนการปิดพรมแดนหรือการยกเลิกเที่ยวบินเข้าออกจีนเช่นบางประเทศนั้นควรหารือกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อไป หากสถานการณ์แพร่ระบาดลุกลาม การประกาศให้ “การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” เป็นภาวะฉุกเฉินของโลก ช่วยทำให้การจัดการการแพร่ระบาดระหว่างประเทศมีประสิทธิภาพมากขึ้น

"ขณะนี้การปิดเมืองอาจก่อให้เกิดภาวะการขาดแคลนสินค้าจำเป็น เนื่องจากกระทบต่อการไหลเวียนของสินค้า สร้างความไม่พอใจของประชาชนจีนต่อรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนเพิ่มขึ้น เกิดการตั้งคำถามต่อการเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใสเพิ่มขึ้น ความไม่พอใจดังกล่าวของประชาชนอาจนำมาสู่ภาวะความตึงเครียดทางการเมืองในจีนได้"

สำหรับประเทศไทยจำเป็นต้องมีการปฏิรูประบบการบริหารจัดการภัยสาธารณะฉุกเฉินกันใหม่ทั้งระบบ หากไม่ดำเนินการไทยจะเผชิญหน้าความท้าทายจากโรคระบาดอุบัติใหม่ ผลกระทบจากภัยสิ่งแวดล้อมและความรุนแรงของภัยธรรมชาติได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพมากนัก ไทยมีความเสี่ยงมากขึ้นในการเผชิญภาวะถดถอยในช่วงครึ่งปีแรก และอาจมีความจำเป็นมากขึ้นที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 1% ในการประชุมสัปดาห์นี้.

เช็คราคาก่อนช้อป ทุกครั้ง คลิก >>> https://compare-price.thairath.co.th/s/?q=iphone&x=0&y=0&utm_source=thairath&utm_medium=article&utm_content=biggo?utm_source=thairath&utm_medium=article&utm_content=biggo

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไวรัสโคโรน่ากระทบเศรษฐกิจไอโฟนรุ่นใหม่เลื่อนข่าวร้อนผลกระทบไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:33 น.