ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐอัด 4 มาตรการเยียวยาพิษโคโรนา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2563 05:15 น.
SHARE

ตรวจเข้มทุกท่าเรือสกัดผู้ติดเชื้อ ให้เงินกู้-ลดภาษีช่วยธุรกิจท่องเที่ยว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ครม.เศรษฐกิจ ได้เห็นชอบมาตรการพยุงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ตั้งแต่เดือน ก.พ.-เม.ย.นี้ 4 แนวทาง คือ 1.สื่อสารทำความเข้าใจกับคนไทยและนักท่องเที่ยว โดยให้ความสำคัญกับคนไทยเป็นอันดับแรก และแสดงความเห็นใจไปยังผู้ที่ได้รับผลกระทบ 2.เฝ้าระวัง และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยยกระดับศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เป็นวันสต๊อปเซอร์วิส

ข่าวแนะนำ

3.เยียวยาธุรกิจท่องเที่ยว โดยกระทรวงการคลังจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดวงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน เลื่อนการยื่นภาษีประจำปีของธุรกิจท่องเที่ยว และการส่งเสริมให้เอกชนจัดสัมมนาในประเทศจะนำค่าใช้จ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า ขณะที่กระทรวงคมนาคมจะเสนอลดค่าธรรมเนียมการขึ้น-ลงอากาศยาน และด้านกระทรวงแรงงานรับไปพิจารณาเลื่อนการจ่ายเงินประกันสังคมด้วย 4. ททท.ได้ขอความร่วมมือไปยังธุรกิจโรงแรม และบริษัททัวร์ให้นักท่องเที่ยวสามารถแจ้งเลื่อนการเดินทางโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่าย และทำแผนการกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งหาตลาดต่างประเทศใหม่มาทดแทนจีน รวมทั้งการส่งเสริมให้คนไทยเที่ยวในประเทศ

“โรคระบาดในครั้งนี้จะกระทบกับการท่องเที่ยวโลก ซึ่งประเทศไทยเคยเผชิญการระบาดของโรคซาร์มาก่อนในปี 2546 โดยในครั้งนั้นทำให้นักท่องเที่ยวจีน ลดลง 60% และนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง 30% และใช้เวลาประมาณ 5 เดือนเหตุการณ์จึงกลับเข้าสู่ภาวะปกติและอุตสาหกรรมค่อยๆฟื้นตัวขึ้นได้ ส่วนครั้งนี้เหตุการณ์ยังไม่สามารถประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคท่องเที่ยวได้ชัดเจนในเบื้องต้น ทาง 5 สำนักงานของ ททท.ที่อยู่ในจีนประเมินว่านักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้ามาในไทยจนถึงเดือน เม.ย.จะลดลง 80% หรือลดลง 2.32 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 98,000 ล้านบาท”

อย่างไรก็ตาม นายยุทธศักดิ์ ระบุว่า ททท.ได้ยืนยัน ครม.เศรษฐกิจ ว่า ตามที่ ททท.ตั้งเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้ไว้ 40.8 ล้านคน ในขณะที่เป้าหมายที่รัฐบาลให้คือ 41.8 ล้านคนนั้น ในขณะนี้เพิ่งผ่านไป 1 เดือนแรกของปีนี้ ดังนั้น ททท.จะยังไม่ขอปรับเป้า แต่ยืนยันว่าจะดูแลไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต่ำกว่าปีที่ผ่านมา 39.8 ล้านคน และมีรายได้จากการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติในปี 2563 ไม่น้อยกว่า 2.22 ล้านล้านบาท

ด้านนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบหมาย กทท. ดำเนินการตรวจคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเรือทุกลำ 100% ในทุกท่าเรือ ประกอบด้วย กรุงเทพ ท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือระนอง ท่าเรือเชียงแสน และท่าเรือเชียงของ ซึ่งจากเดิมที่ตรวจแต่เฉพาะเรือที่มาจากพื้นที่เสี่ยงเท่านั้น นอกจากนี้ ให้เรือทุกลำส่งรายงานการเทียบท่าย้อนหลัง 10 ท่าฯ เพื่อประเมินความเสี่ยงและติดตามสถานการณ์ ทั้งนี้ ในส่วนท่าเรือกรุงเทพ (ทกท.) นั้น ได้สั่งการให้ตั้งจุดคัดกรองเรือเพิ่มเติมที่บริเวณ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยหากพบผู้อาจติดเชื้อ จะไม่อนุญาตให้เรือลำดังกล่าวเข้ามาในเขตกรุงเทพฯ จนกว่าจะมีการพิสูจน์โรคแน่ชัดว่าปลอดภัย ขณะที่ ท่าเรือเชียงแสน กำชับให้ตรวจอย่างเข้มงวด เนื่องจากเรือส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาลดภาษีเงินกู้ยุทธศักดิ์ สุภสรนักท่องเที่ยวข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 03:36 น.