ไลฟ์สไตล์
100 year

สรรพสามิตมึนรายได้หด นักท่องเที่ยวทรุดกดยอดขายเหล้า-เบียร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2563 กรมสรรพสามิตอาจจะจัดเก็บรายได้ลดลง เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ อาทิ งบประมาณปี 2563 ที่ล่าช้า สถานการณ์ภัยแล้ง โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาขณะนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และคาดว่าจะส่งผลต่อการจัดเก็บภาษีบางหมวดหมู่ เช่น เบียร์ เหล้า เป็นต้น “ในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2563 ช่วงเดือนต.ค.-ธ.ค.62 กรมฯสามารถจัดเก็บภาษีได้เกินเป้าที่วางไว้ 164,000 ล้านบาทเล็กน้อย ส่วนในเดือน ก.พ.นี้ ภาค ท่องเที่ยวชะลอตัวลง ประกอบกับไม่ใช่ช่วงเทศกาล ซึ่งต้องยอมรับว่าสินค้าเหล้า เบียร์ เป็นภาษีตามฤดูกาล อย่างไรก็ตามคาดว่ายอดจัดเก็บภาษีจะเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เดือน เม.ย.นี้ ส่วนเรื่องการจับสินค้าหนีภาษีนั้นทางกรมฯก็เข้มงวดกับเรื่องนี้อยู่แล้ว”

ส่วนกรณีที่หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้มีการเข้ามาหารือร่วมกับนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ถึงเรื่องการของปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน (น้ำมันเจ็ท) นั้น โดยปัจจุบันมีการเก็บที่ 4.70 บาท/ลิตร จากเดิม 0.20 บาท/ลิตร ซึ่งทำให้ต้นทุนภาษีเพิ่มขึ้นประมาณ 23% เบื้องต้นนั้นทางกรมฯ ยังไม่ได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หากกระทรวงการคลังพิจารณาแล้วว่า การปรับลดภาษีน้ำมันจะเป็นประโยชน์ต่อภาคการท่องเที่ยวของไทย ที่ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา ทางกรมฯก็ไม่ขัดข้อง เนื่องจากในแต่ละปี ทางกรมฯสามารถจัดเก็บรายได้ในส่วนนี้เพียงปีละ 2,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งตามข้อเท็จจริงสามารถลดได้ และไม่กระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมสรรพสามิตรายได้หดงบประมาณเบียร์เหล้าหอการค้าไทยข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:49 น.