ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นสุดควบรวมมาราธอน 18 ปี “ทีโอที-แคท” บริษัท NT แห่งชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ม.ค. 2563 09:54 น.
SHARE

(ภาพ : นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์)

สำเร็จแล้วภายในเวลา 18 ปี ครม.เห็นชอบทีโอที-แคท ควบรวมเป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT ภายใน 6 เดือน เผยนโยบายเริ่มต้นเมื่อปี 2545 สมัย “ทักษิณ” จบในยุค “ประยุทธ์” ย้ำไม่มีการปลดคน รับประกันพนักงานแคท 5,000 คน และทีโอที 19,000 คน ยังอยู่ดี ไฟเขียวเดินหน้าลุยประมูล 5 จี

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เสนอการควบรวม กิจการของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท เดียวตาม พ.ร.บ.บริษัท มหาชน จำกัด พ.ศ.2535 โดยให้บริษัทที่ตั้งใหม่ใช้ชื่อ “บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (National Telecom: NT Co.)” หรือ NT และมีกระทรวงการคลังถือหุ้นทั้งหมด เพื่อทำให้ 2 รัฐวิสาหกิจไม่ต้องแข่งขันกันเองและเป็นเครื่องมือของรัฐบาลในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ครม.ยังได้เห็นชอบให้ทีโอทีและ กสท เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 4 ย่านได้แก่ 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz), 1800 MHz, 2600 MHz และ 26 GHz เพื่อนำไปให้บริการ 5 จี ซึ่งหากชนะการประมูลให้สามารถเบิกค่าใช้จ่ายเพื่อนำไปชำระค่าประมูลล่วงหน้าและการลงทุนเบื้องต้นได้ โดยให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ของทั้ง สองแห่งอนุมัติ แต่หากเป็นค่าใช้จ่ายอื่นใดที่นอกเหนือจากนี้ ให้นำเสนอ ครม.พิจารณาดำเนินการ

ทั้งนี้ ในการควบรวมกิจการเป็นบริษัท NT ได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง ระเบียบ ข้อบังคับ และมติคณะรัฐมนตรีที่ใช้กับรัฐวิสาหกิจทั่วไป ส่วนประเด็นที่เกี่ยวกับเงินเดือน ค่าจ้าง ค่าตอบแทนและสวัสดิการต่างๆให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของบริษัท NT ให้กระทรวงดีอีเอสพิจารณานำเสนอคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในการกำหนดให้บริษัท NT เป็นผู้ สนับสนุนนโยบายของรัฐในการจัดทำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลและความมั่นคง โดยให้รัฐสนับสนุน คลื่นความถี่ที่เหมาะสมในการทำภารกิจดังกล่าว

“จากมติ ครม.ใหม่ดังกล่าว ยกเลิกมติ ครม. เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2560 และให้ยุบเลิกบริษัทโครงข่าย บรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด หรือ NBN และบริษัท โครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด หรือ NGDC และให้ทีโอที และ กสท รับพนักงานที่ลาออกไปทำงานที่บริษัท NBN และบริษัท NGDC ให้กลับเข้าทำงานในทีโอที และ กสท ในระดับเดิม และได้สิทธิประโยชน์เท่าที่ได้อยู่เดิมในวันที่ลาออกไปอยู่บริษัท NBN และบริษัท NGDC และให้นับอายุงานต่อเนื่อง”

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. ให้เวลาดำเนินการควบรวมให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน นับจากวันที่ ครม.มีมติเห็นชอบ ซึ่งนับจากวันนี้ไป ทีโอทีและแคทจะต้องจ้างที่ปรึกษามาดำเนินการทำแผนธุรกิจและโครงสร้างการดำเนินการทั้งหมด ส่วนเรื่องพนักงานนั้น จะไม่มีการปลดพนักงานแน่นอน

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียังให้ไปศึกษาแผนธุรกิจทั้งแผนสั้น กลาง ยาว เพื่อให้รัฐวิสาหกิจไทยเข้มแข็ง การควบรวบจะมีประโยชน์มากและจะทำให้ 2 รัฐวิสาหกิจโทรคมนาคมไทยแข็งแกร่งได้ และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจทั้งทีโอทีและแคทต่างเห็นด้วยแล้ว จากเดิมที่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเห็นว่าต้องปรับตัวรับกระแสเทคโนโลยีดิสรัปชัน และต้องร่วมกันดำเนินงานให้เกิดประโยชน์ต่อทรัพย์สินของรัฐให้มากที่สุด”

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ครม.ยังเห็นชอบให้ทีโอทีและแคทเข้าร่วม ประมูล 5 จี ด้วย โดยวงเงินประมูลนั้น ให้คณะกรรมการ (บอร์ด) และผู้บริหาร ไปบริหารจัดการเองตามเงินหมุนเวียนที่มีอยู่ ส่วนหากเกินวงเงินที่มี ก็ให้บอร์ดและผู้บริหารนำเสนอ ครม.พิจารณาเพื่อขออนุมัติงบลงทุนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความพยายามในการควบรวมทีโอทีและแคทนั้น เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2545 สมัย นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เป็น รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)และนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ที่เห็นควรให้ 2 หน่วยงานควบรวมเพื่อความอยู่รอด โดยตลอด 18 ปีที่ผ่านมา หลายรัฐบาลพยายามสานต่อแต่ไม่สำเร็จ เพราะถูกคัดค้านอย่างหนักจากสหภาพแรงงานของทั้ง 2 แห่ง โดยปัจจุบันแคทมีพนักงาน 5,000 คน ทีโอที 19,000 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีโอทีแคทนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ประมูล 5 จีประมูลคลื่นความถี่กระทรวงดีอีเอสข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15:19 น.