ผวาต่างชาติแห่ลงทุนดันบาทแข็ง

ข่าว

  ผวาต่างชาติแห่ลงทุนดันบาทแข็ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2563 09:27 น.

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ความรุนแรงระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน และการแพร่โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสที่จีน ในขณะนี้ อาจส่งผลดีต่อไทยเพราะประเทศต่างๆอาจเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มเติมเพราะเชื่อว่า ไทยมีศักยภาพรองรับการลงทุน และมีโอกาสมากขึ้นถ้าประเทศอื่นๆมีความวุ่นวาย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ หากต่างชาติเข้ามาลงทุนมากๆ เงินบาทอาจแข็งค่าขึ้นได้

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาเงินบาทว่า เรื่องเศรษฐกิจและค่าเงินบาท รัฐบาลได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้หยุดนิ่ง แต่เนื่องจากมีปัญหาหลายอย่าง ที่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน และอยู่ภายใต้กฎหมายมีกลไกควบคุม กำกับดูแล รัฐบาลจะคิดเอง ทำเองไม่ได้ ต้องยึดหลักการทั้งเศรษฐศาสตร์และข้อเท็จจริง สิ่งที่ทำได้ด้วยการช่วยเหลือประชาชน เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

  นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.หรืออีอีซี) กล่าวว่าเงินบาทที่แข็งค่าอาจกระทบกับการตัดสินใจเข้ามาลงทุนในอีอีซี ของนักลงทุนในอีอีซีบ้างเล็กน้อย เนื่องจากเอกชนที่เข้ามาลงทุนก็หวังที่จะใช้พื้นที่ส่วนนี้เป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกสินค้า และคาดว่าการลงทุนในอีอีซีปีนี้ จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 300,000 ล้านบาท ล่าสุดตนได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย มี เป้าหมาย คือไม่อยากให้เงินบาทแข็งค่าหลุด 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

  นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ค่า เงินบาทเปิดตลาดที่ 30.15 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ทรงตัวกับราคาปิดตลาดปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 30.00-30.30 ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเข้าทดสอบระดับแข็งค่าสุดในรอบ 6 ปีครึ่ง อีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าเงินบาทบาทแข็งสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาเชื้อไวรัสที่จีนการลงทุนคณิศ แสงสุพรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์